Thông tin chi phí du học Nhật Bản 2020 dành cho bạn
Du Học

Thông tin chi phí du học Nhật Bản 2020 dành cho bạn

Hiện nay, du học Nhật Bản đã và đang làm thay đổi tư duy, định hướng và tương lai của nhiều người. Chi phí du học Nhật Bản trở thành một câu hỏi được nhiều bạn trẻ, các bậc phụ huynh tìm hiểu nhiều nhất. Cơ hội du học Nhật không chỉ dành riêng cho các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp phổ thông, còn dành cho các em học sinh cấp cơ sở nếu muốn sớm tìm hiểu về nền văn hóa, giáo dục xứ sở hoa anh đào.

Vậy để chuẩn bị cho hành trình du học này thì cần chuẩn bị những khoản chi phí cần thiết nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời cho mình.

Học phí khi chọn học trường tiếng

Thông tin chi phí du học Nhật Bản 2020 dành cho bạn
Chi phí du học Nhật Bản đầu tiên phải kể đến chính là học phí hàng năm tại trường.

Mỗi năm bạn sẽ mất một khoản chi phí du học Nhật Bản khoảng 5000 – 7000 USD tương đương trong khoảng 130 triệu tiền Việt cho học phí. Ngoài ra chi phí này ra thì bạn còn phải chi trả cho một số chi phí khác như visa, giấy tờ, ăn ở…

Hiện nay, đa số nhiều bạ trẻ chọn du học Nhật theo kiểu vừa học vừa làm, vì thế chỉ cần có khoảng 200 triệu bạn đã có thể chi trả cho mức chi phí du học Nhật Bản của mình, còn lại có thể sang Nhật làm thêm để chi trả. Theo kinh nghiệm của nhiều du học sinh Nhật trước đó thì nếu bạn chăm chỉ và chi tiêu hợp lý thì bạn còn kiếm được một khoản tiền nữa.

Học phí trường chuyên môn

Thông tin chi phí du học Nhật Bản 2020 dành cho bạn
Có 2 giai đoạn khi bạn du học Nhật Bản.

Quá trình du học tại Nhật của bạn sẽ trải qua 2 giai đoạn:

Giai đoạn đầu là học tiếng Nhật từ 1 năm 3 tháng đến 2 năm. Nếu trong quá trình học tiếng nhanh, có thể chỉ sau 1 năm là bạn đã có chứng chỉ N3 – tiếng Nhật, đến lúc này bạn có thể đăng ký học chuyên môn.

Giai đoạn tiếp theo, bạn theo học các bậc học Trung cấp hệ 2 năm, Cao đẳng hệ 3 năm, Đại học 4 – 5 năm, Cao học 2 năm,.…Mỗi ngày thời gian lên lớp của bạn khoảng 3,5 tiếng, vào buổi sáng từ 9h – 12h30.

Tùy thuộc vào từng ngành, từng chuyên môn nghề nghiệp, ngôi trường bạn chọn mà mức học phí sẽ khác nhau. Thông thường trung bình mức chi phí du học Nhật Bản đóng cho trường mỗi năm khoảng 7000 USD (tương đương khoảng 150 triệu đồng), bạn có thể chọn bất cứ ngành nào bạn thích.

Nếu bạn vừa học vừa làm thì trong thời gian du học  tại Nhật, việc bạn làm là việc làm thêm ngoài giờ. Chính phủ Nhật có quy định như sau: du học sinh được phép đi làm thêm du học Nhật Bản vừa học vừa làm 4h/1 ngày thường và 8h/1 ngày thứ Bảy, Chủ nhật.

Các khoản chi phí của du học sinh ở Nhật

Thông tin chi phí du học Nhật Bản 2020 dành cho bạn
Tính được chi phí dự trù cho quãng thời gian du học bạn sẽ chuẩn bị tốt hơn cho hành trình.

Ngoài việc lo về khoản chi phí chi trả cho phần học phí tại trường thì phần chi phí du học Nhật Bản còn có thêm nhiều chi phí cho cuộc sống của sinh viên tại Nhật như:

  • Tiền học của bạn bao gồm học phí, sách vở, đồng phục, bảo hiểm, lệ phí thi,… tất cả khoảng 700,000 Yên/ 1 năm.
  • Tiền ăn: Nếu bạn có khả năng nấu nướng và tự nấu ăn thì chi phí du học Nhật khoảng 15,000 Yên/ 1 tháng. Như vậy 1 năm sẽ là 180,000 Yên.
  • Chi phí nhà ở: Có 2 lựa chọn cho bạn là thuê nhà ở và ở lại tại ký túc xá của trường. Nếu thuê nhà sẽ mất khoảng 30,000 Yên/ 1 tháng, suy ra 1 năm sẽ là 360,000 Yên.
  • Tiền tiêu vặt, đi lại, điện thoại 1 tháng khoảng 15,000 Yên. Một năm bạn sẽ mất khoảng 180,000 Yên.

Tổng lại các chi phí như trên thì 1 năm sẽ mất khoảng: 1,420,000 Yên.

Dự tính tổng thu nhập tối thiểu của bạn trong 1 năm: 121,600 Yên/ 1 tháng * 12 tháng = 1,459,000 Yên >1,420,000 Yên.

Chi phí trọn gói du học Nhật Bản trường tiếng

Để trả lời cho câu hỏi chi phí du học Nhật Bản là bao nhiêu của nhiều người thì câu trả lời là khoảng 200 triệu đồng đến 240 triệu đồng. Đây là con số bạn phải bỏ ra tùy theo mức học phí theo năm của các trường khác nhau và số tháng bạn đóng ký túc trước.

Thông tin chi phí du học Nhật Bản 2020 dành cho bạn
Vừa học vừa làm chính là phương án được nhiều du học sinh Nhật chọn lựa.

Theo thông thường, với mức chi phí trên đã bao gồm mọi khoản chi phí hồ sơ thủ tục visa, vé máy bay, học tiếng Nhật ở Việt Nam và các khoản đóng cho trường Nhật ngữ, như: học phí 1 năm, ký túc 6 tháng, bảo hiểm y tế, lệ phí nhập trường, phí tuyển khảo, tài liệu học tập,…

Chi phí ban đầu mà học sinh cần chuẩn bị :

– Học phí, sách vở, đồng phục, bảo hiểm… cho 1 năm đầu tiên.

– Lệ phí nhà ở (ký túc xá) 6 tháng.

– Vé máy bay từ Việt Nam sang Nhật Bản.

Sau khi sang Nhật Bản, bạn cần phải làm các thủ tục giấy tờ như:

– Khám sức khỏe.

– Đăng ký bảo hiểm.

– Đăng ký điện thoại, internet (nếu muốn).

– Đăng ký làm thẻ ngoại kiều (giống như CMND của Việt Nam).

– Đăng ký xin đi làm thêm.

Thời gian để hoàn thành thủ tục sẽ mất khoảng 20 ngày. Và bạn không phải lo lắng về thời gian nhập học vì tại Nhật Bản sẽ có 4 kì nhập học là: tháng 1, tháng 4, tháng 7, tháng 10.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn nhiều hơn trong việc chuẩn bị hành trang cho chuyến du học sắp đến của mình. Ngoài chi phí du học Nhật Bản ra thì bạn nên tham khảo thêm các trường học để con đường tương lai của bạn thêm tuyệt vời và hoàn hảo nhé.

ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI NHẬT BẢN.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *