Ngành nông nghiệp Nhật Bản đang thiếu nhân sự trầm trọng
Tin tức

Chính phủ Nhật Bản nới lỏng chính sách xét visa lao động

Trước cuộc khủng hoảng dân số già, chính phủ Nhật Bản đã quyết định nới lỏng chính sách xét visa lao động Nhật Bản với mong muốn có thể tiếp nhận nhiều hơn lao động phổ thông nước ngoài đến làm việc tại quốc gia này.

Dự kiến đến năm 2025 sẽ có khoảng 500.000 visa lao động Nhật Bản được cấp cho người nước ngoài
Dự kiến đến năm 2025 sẽ có khoảng 500.000 visa lao động Nhật Bản được cấp cho người nước ngoài

Dự kiến sẽ cấp đến 500.000 visa lao động Nhật Bản đến năm 2025

Theo tin từ tờ Japan Times ngày 15-6-2018, Hội đồng kinh tế và chính sách tài chính của Nhật Bản đã thông qua một loạt các chính sách nhập cư liên quan tới việc cấp visa lao động Nhật Bản cho các lao động nước ngoài không chuyên, hay còn gọi là lao động phổ thông.

Theo đó, dự kiến từ đây cho đến năm 2025, chính phủ Nhật Bản sẽ xem xét để cấp đến 500.000 visa lao động Nhật Bản cho người nước ngoài có trình độ từ trung bình đến thấp được phép đến quốc gia nay để làm việc tại 5 lĩnh vực công nghiệp. Trước khủng hoảng dân số già, đã có rất nhiều lĩnh vực đang đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực, trong đó nghiêm trọng nhất là xây dựng, nông nghiệp, điều dưỡng, khách sạn và đóng tàu.

Visa lao động Nhật Bản sẽ có thời hạn lên đến 5 năm
Visa lao động Nhật Bản sẽ có thời hạn lên đến 5 năm

Tình trạng thiếu hụt lao động ở Nhật Bản còn có thể trầm trọng hơn

Theo ông Yoshio Kimura, chủ nhiệm ủy ban phụ trách các vấn đề liên quan tới lao động nước ngoài của đảng cầm quyền Dân chủ Tự do tại Nhật, con số 500.000  vẫn là chưa đủ để đáp ứng tình trạng thiếu hụt lao động ở quốc gia này. – “Khoảng 500.000 người vẫn là chưa đủ. Nếu xem xét sâu xa hơn về thực tế của nền kinh tế Nhật Bản thì con số này phải tăng gấp nhiều lần”, ông Yoshio Kimura bình luận.

“Dự đoán trong khoảng 100 năm tới, dân số Nhật Bản sẽ chỉ còn khoảng 40 triệu người (so với 126 triệu người hiện nay). Chắc chắn Nhật Bản sẽ cần thêm nhiều hơn nữa các lao động nước ngoài. Không chỉ lao động tại các lĩnh vực thiếu hụt nhân lực mà chúng ta cần những người trẻ để có thể giúp đỡ người người lớn tuổi”, ông nói.

Ngành nông nghiệp Nhật Bản đang thiếu nhân sự trầm trọng
Ngành nông nghiệp Nhật Bản đang thiếu nhân sự trầm trọng

Visa lao động Nhật Bản sẽ có thời hạn lên đến 5 năm

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, dự kiến chính sách visa mới này sẽ có hiệu lực vào tháng 04/2019, theo đó, sẽ có thêm 2 loại thị thực mới dành cho lao động nước ngoài:

– Diện thị thực thứ nhất dành cho những lao động phổ thông và trình độ tiếng Nhật nhất định. Người lao động sẽ phải vượt qua kỳ thi kiểm tra kỹ năng liên quan và tiếng Nhật. Loại visa này cho phép người lao động lưu trú tại Nhật tối đa là 5 năm, song không được đưa gia đình đi cùng.

– Diện thị thực thứ hai dành cho những lao động có tay nghề cao hơn, đòi hỏi vượt qua các kỳ thi khắt khe hơn. Quyền lợi của diện thị thực này là có thể đưa gia đình đi cùng và định cư tại Nhật Bản.

Bên cạnh đó, các thực tập sinh đã làm việc tại Nhật Bản ít nhất 3 năm liên tục cũng sẽ có quyền tham gia chương trình xin visa lao động kiểu mới.

Nguồn: Dịch vụ làm visa uy tín Liên Đại Dương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *