Đặc sản cá "Nóc" qua lăng kính ẩm thực của người Nhật
Tin tức

Đặc sản cá “Nóc” qua lăng kính ẩm thực Nhật Bản

Vốn là một quốc đảo với trữ lượng hải sản hằng năm rất nhiều.  Vậy nên trong mọi bữa ăn của họ luôn luôn có một món liên quan đến biển cả. Đặc biệt là cá được chế biến thành nhiều món ăn với những hương vị khác nhau tạo một dấu ấn ẩm thực Nhật Bản riêng biệt. Một trong những món ăn nổi tiếng hơn cả là Sashimi cá nóc – món ăn “độc” nhưng ngon không kém.

Cá Nóc - Nét đặc biệt trong ẩm thực Nhật Bản
Cá Nóc – Nét đặc biệt trong ẩm thực Nhật Bản

Những món ăn Nhật Bản được ví như những nấc thang vậy, và cá nóc luôn dành một bậc cao nhất trên cái thang ấy. Như chúng ta đã biết, cá nóc được xem là loài cá độc nhất trên thế giới chỉ với một lượng nhỏ là đã kết liễu một người trưởng thành nhưng không vì thế mà cá nóc “thất sủng”. Người sành ăn có thể bỏ ra hàng ngàn đô chỉ để thưởng thức một món sashimi cá nóc. Những thực khách thưởng thức sashimi cá nóc cũng phải chơi một ván bài tử thần với chính bản thân mình nếu muốn thưởng thức đặc sản này. Chỉ với một miligram nhỏ chất độc của loài cá nóc có thể lấy đi mạng sống của một người đàn ông trưởng thành với cái chết đầy đau đớn. Nội tạng của loài cá này đều chứa một loại chất độc có tên là tetrodotoxin (TTX) – Chất độc cực mạnh gấp 1200 lần Cyanua. Chỉ cần một lượng nhỏ bằng cây kim cũng có thể khiến con người ta về với cõi vĩnh hằng. Độc TTX không bị phân giải trong quá trình nấu chín dù đã đun sôi và cho đến ngày nay người ta cũng chưa tìm được thuốc giải.

Sashimi cá nóc - món ăn đắt đỏ thu hút nhiều thực khách
Sashimi cá nóc – món ăn đắt đỏ thu hút nhiều thực khách

Thịt của cá nóc lại không có độc và ăn rất thơm và ngon. Vì vậy, người dân xứ mặt trời mọc luôn đặt cá nóc vào bảng vàng của ẩm thực Nhật Bản. Do nhu cầu của thực khách ngày một nhiều nên nhiều đầu bếp tại quốc gia này ngày ngày tìm hiểu về cách chế biến loài cá này. Nhưng vì lý do an toàn nên quá trình đào tạo để chế biến món ăn này cũng cực kỳ khắt khe vì vậy trên toàn nước Nhật chỉ có 12 đầu bếp được cấp bằng để chế biến món ăn này. Để trở thành đầu bếp đạt chuẩn thì phải trải qua khóa học 2-3 năm và thực hành trên hằng trăm con cá để được cấp phép.

Với những thực khách yêu thích cá nóc thì món ăn từ loài cá này mang đậm tinh hoa văn hóa ẩm thực Nhật Bản từ xưa đến nay. Bạn muốn thưởng thức cá nóc hãy đến trung tâm Shimonoseki – đây được xem là kinh đô cá nóc Nhật. Những đĩa cá nóc được trang trí một cách công phu và mang cả tâm tình của người đâu bếp vào trong đó, nó là cả một công trình nghệ thuật, một kỳ công khoa học công nghệ của trang trí và chế biến.

Sashimi cá nóc được trang trí rất công phu
Sashimi cá nóc được trang trí rất công phu

Trên đây là những thông tin cần biết về món ăn đặc biệt của xứ sở phù tang. Nếu bạn đang muốn khám phá đất nước này một lần để có dịp thưởng thức món ăn từ cá nóc hãy liên hệ đặt tour Nhật Bản hoặc xin visa Nhật Bản qua hotline 1900 6859 nhé.

Địa chỉ: Tokyo 151-0062, Shibuya-ku, Motoyoyogi-cho 50-11
Điện thoại: +81-3-34663311/13
Fax: +81-3-34667652/12

Xem thêm: Chứng Minh Tài Chính Du Học Nhật Bản Có Khó Không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *