Những điều kiện du học Nhật Bản năm 2020 dành cho bạn
Du Học

Những điều kiện du học Nhật Bản năm 2020 dành cho bạn

Khi Nhật Bản trở thành điểm đến du học lý tưởng của sinh viên nhiều nước trong đó có Việt Nam, thì những điều kiện du học Nhật Bản nhận được nhiều quan tâm của các bạn trẻ chuẩn bị cho con đường tương lai của mình. Tuy nói rằng Nhật Bản đang tạo rất nhiều điều kiện dành cho sinh viên quốc tế đến đây, nhưng quốc gia này cũng là nơi nổi tiếng với những quy định khắt khe bậc nhất thế giới. Vậy câu hỏi đặt ra là: Điều kiện du học Nhật Bản năm 2020 là gì? Như thế nào mới đáp ứng được yêu cầu của xứ sở hoa anh đào này? Bài viết sau đây sẽ phần nào giải đáp được thắc mắc này cho các bạn sinh viên cũng như nhiều bậc phụ huynh.

Du học Nhật Bản bậc THPT

Do sức hút của du học Nhật Bản hiện nay mà nhiều bậc phụ huynh quyết định cho con đi du học Nhật ngay sau khi tốt nghiệp THCS. Tại Nhật, các trường THPT cũng có hình thức giống Việt Nam chúng ta là 3 khối học từ 10 – 12. Chương trình giảng dạy bậc THPT tại Nhật ngoài giảng dạy những môn học cố định như: tiếng Nhật, ngoại ngữ Anh, Toán, các môn tự nhiên, xã hội và thể dục, trường còn chú trọng các hoạt động vào chương trình học như: thể thao, ngoại khóa, câu lạc bộ, nhằm hướng đến sự phát triển toàn diện cho học sinh.

Những điều kiện du học Nhật Bản năm 2020 dành cho bạn
Nhật Bản là một đất nước xinh đẹp, là một điểm đến lý tưởng cho nhiều bạn có ý định du học.

Điều kiện du học Nhật Bản chương trình này yêu cầu ứng viên có những điều kiện cơ bản như sau:

 • Bắt buộc phải tốt nghiệp bậc trung học cơ sở tại Việt Nam.
 • Số năm trống không quá 3 năm.
 • Ứng viên không có tiền án tiền sự, không nằm trong danh sách cấm của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam.
 • Yêu cầu tiếng Nhật phụ thuộc vào khóa học mà học viên đăng ký, cụ thể như sau:
 1. Khóa học THPT 3.5 năm, 3 năm: tiếng Nhật tối thiểu N5
 2. Khóa học THPT 1.5 năm: tiếng Nhật tối thiểu N4
 3. Khóa học THPT 1 năm: tiếng Nhật tối thiểu N3
 4. Khóa dự bị đại học 1.5 năm, 1 năm: tiếng Nhật tối thiểu N5
 • Tài chính: Người bảo lãnh cần đảm bảo chi trả được toàn bộ chi phí cho ứng viên trong quá trình học. Đồng thời có sổ ngân hàng thời hạn trên 3 tháng tính tới thời điểm nộp hồ sơ với số dư tối thiểu theo quy định của Cục xuất nhập cảnh.

Du học Nhật Bản theo diện trường Nhật ngữ

Những điều kiện du học Nhật Bản năm 2020 dành cho bạn
Chính phủ cũng như các trường học có nhiều học bổng hấp dẫn dành cho các du học sinh.

Trường Nhật ngữ là nơi dành cho người nước ngoài tại Nhật đi học tiếng Nhật. Nơi đây không chỉ cung cấp môi trường học tiếng Nhật bài bản, mà bạn còn có thể  đăng ký khóa học ôn luyện cho: kỳ thi năng lực tiếng Nhật (JLPT), kỳ thi Đại học (EJU), những khóa học dành cho sinh viên quốc tế muốn học đại học tại Nhật Bản. Vậy nên bạn phải hiểu rằng trường Nhật ngữ không phải trường Đại học. Nhưng nếu bạn muốn học Đại học tại Nhật bằng tiếng Nhật thì bạn cần học tại trường Nhật ngữ như một điều kiện du học Nhật Bản bắt buộc.

Bạn không cần quá lo lắng khi điều kiện du học Nhật Bản tại trường Nhật ngữ không quá khắt khe. Bạn chỉ cần đạt những điều kiện như sau là được:

 • Ứng viên đăng ký bắt buộc đã tốt nghiệp bậc THPT tại Việt Nam.
 • Số năm trống không quá 3 năm.
 • Điểm trung bình cấp 3 phải trên 6.5, số buổi nghỉ học không quá 10 buổi (Tùy từng trường Nhật ngữ mà yêu cầu này có thể thay đổi).
 • Hạnh kiểm ứng viên được nhà trường đánh giá là: khá, tốt.
 • Ứng viên không có tiền án tiền sự, không thuộc diện cấm xuất cảnh của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam.
 • Tài chính: Những chi phí sinh hoạt và học tập tại trường trong suốt quá trình học của ứng viên phải được người bảo lãnh đảm bảo có khả năng chi trả. Đồng thời phải có sổ ngân hàng có thời hạn trên 3 tháng tính tới thời điểm nộp hồ sơ với số dư tối thiểu theo quy định của Cục quản lý xuất nhập cảnh.

Điều kiện du học Nhật Bản bậc Cao đẳng, Đại học

Những điều kiện du học Nhật Bản năm 2020 dành cho bạn
Có nhiều cách thức để bạn có thể theo đuổi giấc mơ du học đến đất Nhật xinh đẹp.

Nhật Bản không chỉ là một cường quốc về kinh tế, khoa học, kỹ thuật, mà còn là một quốc gia sở hữu nhiều trường đại học, cao đẳng với chất lượng đào tạo hàng đầu trên thế giới. Hiện nay, Nhật có khoảng 700 trường đại học, 60 trường cao đẳng đang hoạt động được nhiều sinh viên quốc tế tin tưởng chọn lựa. Thời gian học tại Nhật cũng giống Việt Nam, với cao đẳng từ 1 đến 3 năm, thời gian học đại học đa số là 4 năm, và riêng với những ngành như: Y, Nha khoa, Thú y sẽ học 6 năm. Có 3 loại trường đại học, cao đẳng là:

 • Quốc lập (do nhà nước quản lý)
 • Công lập (do chính quyền địa phương như các tỉnh thành lập và quản lý)
 • Dân lập (do tư nhân thành lập và quản lý)

Bạn có thể học bậc Đại học và Cao đẳng tại Nhật bằng 3 cách như sau:

Học Đại học – Cao đẳng sau khi du học THPT tại Nhật Bản

Nếu bạn học và tốt nghiệp bậc THPT tại Nhật, bạn sẽ trải qua thêm một kỳ thi quốc gia “senta shiken”. Sau đó là kỳ thi riêng của trường Đại học – Cao đẳng của Nhật Bản.

Có một ưu điểm dành cho các du học sinh quốc tế thành thạo 3 ngoại ngữ (trong đó gồm cả tiếng mẹ đẻ) sẽ có cơ hội được tuyển thẳng vào các trường Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản.

Ngoài hình thức thi thông thường bạn phải trải qua như trên, còn có hình thức tiến cử “suisen” như sau: trường THPT giới thiệu các học sinh có kết quả xuất sắc và đạt tiêu chuẩn do trường Đại học – Cao đẳng quy định vào thẳng các trường Đại học – Cao đẳng đó. Tuy nhiên, hình thức này rất hạn chế số lượng học viên được tiến cử.

Học Đại học – Cao đẳng sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ tại Nhật Bản

Nếu bạn du học Nhật theo diện đi học chương trình học tại trường Nhật ngữ, bạn phải trải qua kỳ thi EJU (Examination for Japanese University Admission) để được đánh giá năng lực học tập mới có thể theo học tại các trường Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản.

Du học theo các chương trình Đại học – Cao đẳng bằng tiếng Anh

Những điều kiện du học Nhật Bản năm 2020 dành cho bạn
Nếu bạn có khả năng tiếng Anh tốt, đây là một ưu điểm tuyệt vời để bạn có thể du học Nhật.

Đối với các bạn du học sinh Việt Nam có trình độ tiếng Anh tốt, cụ thể là: Tương đương TOEFL iBT >= 61, TOEIC >= 700, IELTS >= 5.5, thì chương trình du học này chính là dành cho bạn. Nếu bạn đạt yêu cầu như trên thì có thể sang học các trường Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản mà không cần trải qua chương trình học THPT hay trường Nhật ngữ.

Trên đây chính là những thông tin cơ bản về những điều kiện du học Nhật Bản và cách thức để bạn có thể theo đuổi giấc mơ du học của mình tại đất nước hoa anh đào xinh đẹp này. Hi vọng những gợi ý trên có thể giúp ích cho bạn trên con đường xây dựng tương lai của mình.

ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI NHẬT BẢN.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *