du học Nhật Bản vừa học vừa làm
Du Học

Tất tần tật về du học Nhật Bản vừa học vừa làm 2020

Hiện nay hình thức du học Nhật Bản vừa học vừa làm đang được nhiều bạn học sinh Việt Nam lựa chọn bởi nó mang đến rất nhiều ưu điểm. Vậy muốn đi du học theo chương trình này cần chuẩn bị những gì? Cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tìm hiểu nhé.

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là gì?

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm mang đến cơ hội sang xứ sở Phù Tang học tập mà không đòi hỏi quá khắt khe bằng cấp về tiếng Nhật. Trước hết, khi sang Nhật Bản, học sinh sẽ được nhập học tại các trường đào tạo Nhật ngữ, sau đó sẽ có quyền lựa chọn học tiếp các trường nghề hoặc đại học.

Trong suốt thời gian du học Nhật Bản vừa học vừa làm, du học sinh sẽ được nhà trường giới thiệu việc làm hoặc tự tìm việc. Theo đó, mỗi tuần học viên có thể làm thêm tối đa đến 28 tiếng với mức lương khoảng 800 – 1200 yên Nhật/giờ (~18-27 triệu VNĐ/ tháng). Đặc biệt trong các kỳ nghỉ lễ, du học sinh có thể đăng ký đi làm tới 40 tiếng/tuần.

Thông thường chỉ sau 3 tháng học ngôn ngữ, bạn đã có đủ điều kiện để tìm việc và mức lương cũng sẽ tăng dần theo trình độ ngôn ngữ của bạn.

Điều kiện đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm

– Tốt nghiệp THPT trở lên

– Điểm học bạ 3 năm trung bình >= 6.0.

– Trình độ tiếng nhật >=N5.

– Không mắc các bệnh truyền nhiễm đặc biệt.

– Thời gian tốt nghiệp cho đến lúc đi học không nên quá 5 năm (tốt nhất nên dưới 3 năm)

– Chứng minh tài chính đủ điều kiện học một năm.

du học Nhật Bản vừa học vừa làm
Sinh viên Việt Nam du học tại Nhật Bản

Chi phí du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Học phí

Học phí cho các chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm dao động khoảng 140 – 200 triệu VNĐ tùy theo trường và ngành học. Thường thì các trường lớn, có tên tuổi và lâu năm sẽ có mức học phí cao hơn, dĩ nhiên đi kèm với chi phí cao là chất lượng đào tạo cũng rất tốt.

Nhà ở

Chi phí ở ký túc xá sẽ khoảng 7 triệu VNĐ/tháng. Trong 3 tháng đầu sang Nhật, nhà trường thường yêu cầu học viên của mình ở ký túc xá và sau khoảng thời gian này mới có thể dọn ra ngoài. Hầu hết du học sinh Việt Nam lựa chọn hình thức thuê nhà dạng căn hộ hoặc cả căn nhà để chia sẻ cùng bạn cùng lớp, cùng trường, điều này giúp tiết kiệm chi phí rất nhiều, thậm chí giá còn mềm hơn khi ở ký túc xá.

Ăn uống

Khi du học Nhật Bản vừa học vừa làm, để tiết kiệm tối đa chi phí thì bạn nên tự nấu ăn thay vì đi ăn ngoài. Đặc biệt khi mà ở Nhật, các siêu thị thường có nhiều chương trình giảm giá vào cuối ngày, chỉ cần chịu khó “săn” các mặt hàng giảm giá thì chi phí ăn uống của bạn chỉ dao động khoảng từ 3 triệu VNĐ/tháng mà thôi.

Lưu ý: Nếu sinh sống ở Tokyo thì chi phí sẽ cao hơn một chút nhé! Và chi phí nêu trên chưa bao gồm thỉnh thoảng đi ăn vặt hay đi chơi đâu đấy!

Chi phí khác

Chi phí thuốc men ở Nhật cực kỳ đắt đỏ nên tốt nhất các bạn hãy giữ gìn sức khỏe thật tốt, nhất là vào mùa đông vì theo chia sẻ của nhiều bạn du học sinh ở Nhật thì có khi tiền thuốc cho một tuần gần bằng cả tháng lương làm thêm!

Về di chuyển thị bạn nên chọn các phương tiện công cộng như tàu và xe bus. Nếu có thẻ sinh viên thì bạn cũng sẽ được giảm giá.

du học Nhật Bản vừa học vừa làm
Chi phí du học Nhật Bản vừa học vừa làm cũng tương đối mềm

Chi phí du học Nhật Bản vừa học vừa làm trọn gói

Theo tham khảo của chúng tôi tại một công ty tư vấn du học uy tín tại TPHCM, dịch vụ du học Nhật Bản vừa học vừa làm trọn gói có mức chi phí dự kiến như sau:

Dịch vụ Chi phí
Phí hồ sơ trọn gói mức thấp nhất (đối với hồ sơ đẹp) 5.000.000VNĐ
Học phí tiếng Nhật tại Việt Nam trong 5 tháng (nếu chưa đủ trình độ) 1.500.000VNĐ/ tháng
Ký túc xá trong 5 tháng (nếu học tiếng) 600.000VNĐ/tháng
Phí xin visa 610.000VNĐ
Học phí 1 năm 140.000.000 – 200.000.000VNĐ
Ký túc xá 15.000.000 – 18.000.000VND/3 tháng
Vé máy bay (theo thời giá) ~10.000.000/lượt
Chi phí ước tính tối thiểu 172.000.000 vnđ

 Như vậy tổng chi phí du học tối thiểu sẽ khoảng 172.000.000VNĐ.

Ngoài ra, bạn cũng cần một số tiền kha khá để chứng minh tài chính.

du học Nhật Bản vừa học vừa làm
Du học Nhật Bản vừa học vừa làm có yêu cầu khá đơn giản

Các lưu ý khi du học Nhật Bản vừa học vừa làm

– Tiền học phí, ký túc xá sinh viên sẽ phải đóng cho nhà trường sau khi nhận COE – COE (giấy chứng nhận tư cách lưu trú cho du học sinh được cấp bởi Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản).

– Dù đi làm thêm có thể kiếm được rất nhiều tiền nhưng bạn cũng nên đi học đầy đủ để đảm bảo chất lượng học tập. Tại Nhật Bản, nếu sinh viên có kết quả học tập kém thì nhà trường hoàn toàn có thể đình chỉ học tập và mời bạn về nước bất cứ lúc nào.

Trên đây là tất tần tật thông tin về du học Nhật Bản vừa học vừa làm, chúc bạn sớm lựa chọn được trường và ngành học phù hợp để chinh phục đỉnh cao tri thức nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *