du học Nhật Bản vừa học vừa làm
Du Học

CƠ HỘI RỘNG MỞ CÙNG DU HỌC NHẬT BẢN VỪA HỌC VỪA LÀM

Nhật Bản là một đất nước phát triển mạnh cả về giáo dục lẫn khoa học kỹ thuật, vì thế xu hướng du học Nhật Bản ngày càng phát triển tại Việt Nam. Thế nhưng, với mức sống cao của Nhật và cần phải chi trả nhiều thứ khi du học nên đa phần các du học sinh chọn con đường vừa học vừa làm. Vậy việc này có gây ảnh hưởng đến việc học? Điều kiện là gì? Bài viết du học Nhật Bản vừa học vừa làm này sẽ giải đáp đầy đủ cho bạn.

Đôi điều về du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là hình thức đi du học và được trường ở Nhật Bản bảo lãnh cho việc giới thiệu việc làm để trang trải cuộc sống tại Nhật.

– Thời gian làm thêm không được vượt quá 28 giờ/ tuần, nếu vượt quá số giờ qui định thì sẽ bị phạt hoặc nặng hơn là bị trục xuất khỏi nước Nhật vì khi du học sinh đi làm thêm được cấp 1 thẻ để kiểm soát, nếu làm dư giờ thì sẽ bị phát hiện ngay lập tức.

– Vào những tuần có ngày lễ, du học sinh được nghỉ học thì được làm tăng ca lên thành 40 giờ/ tuần, nhờ đó lương được tăng lên đáng kể.

– Thời hạn visa của du học sinh không bị giới hạn, có thể gia hạn thêm để ở lại Nhật làm việc sau khi tốt nghiệp hoặc tiếp tục học lên cao hơn nếu muốn.

– Nếu làm việc tại Nhật và có đóng thuế đầy đủ trong 5 năm trở lên thì du học sinh có thể được cấp visa vĩnh trú và định cư tại Nhật Bản.

du học Nhật Bản vừa học vừa làm
Du học Nhật Bản là con đường được nhiều người lựa chọn

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm có tốt không?

Nhật Bản đang đối mặt với tình trạng già hóa dân số do tỉ lệ sinh con tại Nhật rất thấp, có ngày càng nhiều những người trẻ mãi mê chạy theo công việc mà không lập gia đình. Vì thế, để khuyến khích người trẻ từ các quốc gia khác đến để học tập là làm việc tại Nhật, chính phủ Nhật đưa ra nhiều chính sách ưu đãi, khuyến khích cho du học sinh.

Bạn cần cân đối được việc đi học và làm thêm tại Nhật, xác định rõ mục tiêu là sang Nhật để đi học, còn đi làm chỉ là để giảm bớt gánh nặng cho gia đình. Nếu làm được điều đó, cộng thêm việc bạn cố gắng học thật tốt, thì sau khi tốt nghiệp, chắc chắn bạn sẽ tìm được một công việc tốt tại Nhật hoặc một công việc có mức lương cao nếu quay về Việt Nam.

Ngoài ra, việc vừa học vừa làm ở Nhật sẽ giúp bạn có nhiều kinh nghiệm, học được cách làm việc của người Nhật và nhanh chóng cải thiện được khả năng giao tiếp của bản thân, điều này sẽ là lợi thế rất lớn cho bạn khi đi tìm việc sau tốt nghiệp.

du học Nhật Bản vừa học vừa làm
Nhật Bản – đất nước phát triển về cả giáo dục, kinh tế và khoa học kỹ thuật

Điều kiện du học Nhật Bản vừa học vừa làm là gì?

Nhật Bản có nhiều chính sách ưu đãi và ngày càng mở cửa thu hút du học sinh là thế, nhưng để tránh tình trạng du học sinh vi phạm pháp luật như làm quá số giờ quy định hay trộm cắp tăng ngày càng nhiều thì nước này cũng đưa ra một số điều kiện đối với du học sinh nước ngoài đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm như sau:

– Đối tượng du học là người từ 18 – 30 tuổi có trình độ tiếng Nhật ít nhất là N5 và đã tốt nghiệp cấp 3.

– Người không có tiền án tiền sự, không bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản và không bị cấm xuất cảnh khỏi Việt Nam.

– Nếu đã từng nhập cảnh vào Nhật Bản thì không bị cục nhập cảnh Nhật Bản cho vào “sổ đen”.

– Những người chưa có chứng chỉ năng lực tiếng Nhật thì chỉ cần có giấy chứng nhận đã tham gia khoảng 150 giờ học tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ thì vẫn có thể làm hồ sơ du học Nhật Bản. Lưu ý là chỉ có một số trường Nhật ngữ tại Việt Nam được chính phủ Nhật đồng ý đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận.

– Những bạn đã tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng sẽ có lợi thế hơn.

– Đối với những người trên 30 tuổi cũng có thể đăng ký du học Nhật Bản nếu chứng minh được quá trình học tập, làm việc xuyên suốt trong nhiều năm và không bị gián đoạn từ 6 tháng đến một năm.

du học Nhật Bản vừa học vừa làm
Du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Kinh nghiệm du học Nhật Bản vừa học vừa làm là gì?

– Tùy theo định hướng nghề nghiệp mà bạn cần tìm những trường phù hợp: vị trí của trường, mức học phí, thời gian học có thuận tiện cho việc đi làm hay không,…

– Các trường Đại học của Nhật đều rất hiện đại, được trang bị cơ sở vật chất đầy đủ, nếu ở ký túc xá hay phòng trọ, bạn bị mất tập trung bởi bạn cùng phòng thì có thể đến thư viện, phòng tự học của trường.

– Hãy lập danh sách các học bổng mà bạn thỏa điều kiện và chuẩn bị những bộ hồ sơ thật đầy đủ để nộp ngay khi cần.

– Những việc như biên dịch, phiên dịch hay dạy tiếng Việt cho người Nhật sẽ nhận được mức lương cao hơn.

– Ở Nhật có nhiều cửa hàng đồng giá và có những đợt sale lớn trong năm, bạn có thể mua được nhiều đồ khá tốt với mức giá rất rẻ.

– Bạn hãy tìm những công ty, trung tâm tư vấn du học uy tín để có thể du học ở một ngôi trường tốt và tin cậy vì hiện nay có nhiều bạn trẻ sang Nhật mới nhận ra là trường học chỉ là một trung tâm Nhật ngữ nhỏ ở tỉnh lẻ và phải làm thêm những công việc rất cực nhọc.

– Một số địa chỉ tư vấn du học uy tín chất lượng như Tư vấn du học toàn cầu, Du học Liên Đại Dương,… hoặc bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi – Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản – để chúng tôi tư vấn cho bạn các thủ tục du học cũng như giới thiệu trung tâm uy tín cho bạn.

du học Nhật Bản vừa học vừa làm
Đất nước Nhật Bản dù phát triển nhưng vẫn lưu giữ lại những giá trị truyền thống

Cùng du học Nhật Bản vừa học vừa làm để mở ra cánh cửa tương lai với công việc tốt và mức thu nhập cao cũng như cơ hội định cư tại Nhật Bản nhé.

 

» Xem thêm: ĐỊNH CƯ NHẬT BẢN THÔNG QUA DU HỌC NHẬT BẢN DIỆN KỸ SƯ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *