du-hoc-dai-hoc-tai-nhat-ban
Du Học

TỔNG HỢP VỀ NGÀNH HỌC VÀ KINH NGHIỆM DU HỌC THẠC SĨ NHẬT BẢN

Sau khi kết thúc bậc Đại học, nhiều người chọn Nhật Bản để thực hiện tiếp quá trình học lên cao của mình, do Nhật Bản là quốc gia có nền giáo dục rất phát triển cùng với khoa học kỹ thuật hiện đại. Vậy du học đến quốc gia này có khó không? Cần những điều kiện gì?.v.v. Thông qua bài viết về du học thạc sĩ Nhật Bản này, chúng tôi sẽ giúp bạn gỡ gối những vấn đề đó.

Du học thạc sĩ Nhật Bản khó hay dễ?

Du học thạc sĩ Nhật Bản không quá khó, nhưng cũng không phải dễ. Sở dĩ nói như vậy là vì phía Nhật đang tăng thêm nhiều gói học bổng để thu hút ngày càng nhiều hơn những du học sinh nước ngoài đến để học tập và làm việc. Tuy nhiên, song song với đó cũng xét hồ sơ du học kỹ càng hơn do trước đây là có nhiều vấn đề xảy ra bởi du học sinh như trộm cắp, lao động trái phép,…

du-hoc-dai-hoc-tai-nhat-ban
Du học thạc sĩ tại Nhật Bản

Du học thạc sĩ Nhật Bản cần những điều kiện gì?

Chứng chỉ năng lực ngoại ngữ

Để du học thạc sĩ Nhật Bản, du học sinh cần có chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Nhật

   + Tiếng Anh: IELTS 7.0 trở lên hoặc TOEFL iBT theo quy chế G30 của chính phủ Nhật.

   + Tiếng Nhật: tùy theo nhóm ngành bạn chọn

      . Ngành kinh tế: từ N2 trở lên để có thể nghe hiều và giao tiếp tốt tiếng Nhật.

      . Ngành kỹ thuật: từ N3 trở lên để giao tiếp và sử dụng được trong cuộc sống hàng ngày.

Kết quả học tập

Bạn cần có bằng cử nhân về chuyên ngành liên quan và phải vượt qua kỳ thi EJU.

(EJU là kì thi tuyển sinh được thiết kế để kiểm tra các kỹ năng cơ bản trong những lĩnh vực khoa học, toán học và Nhật Bản – Thế giới, dành cho sinh viên nước ngoài)

Sức khỏe và pháp lý

Là người  đủ 22 tuổi trở lên có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh lây nhiệm, không có tiền án tiền sự và không trong thời gian thi hành kỷ luật hoặc bị xem xét kỷ luật.

Giáo sư hướng dẫn

Đối với những trường công lập của Nhật Bản thì bạn cần có giáo sư hướng dẫn, bạn phải liên hệ và nhờ giáo sư viết thư giới thiệu bạn với trường trước khi đi du học Nhật Bản. Lưu ý là một giáo sư chỉ được nhận 1 hoặc 2 học viên.

du-hoc-thac-si-nhat-ban
Giáo sư hướng dẫn – người sẽ hỗ trợ, giúp đỡ bạn trong quá trình du học

Bậc thạc sĩ Nhật Bản có những ngành học nào?

Hiện tại nhiều trường tại Nhật như Đại học Tokyo, Đại học Osaka, Đại học Nagoya,… ngày càng mở rộng các ngành học cho du học sinh nhằm giúp du học sinh có thể chọn lựa được ngành đúng chuyên môn của bản thân. Có những nhóm ngành như sau:

– Tư vấn hướng nghiệp.

– Khoa học máy tính và công nghệ thông tin: công nghệ thông tin, khoa học máy tính, phần mềm.

– Khoa học xã hội và truyền thông: báo chí, chính trị, ngôn ngữ học, xã hội học, kinh tế, hành chính công, quản lý môi trường, quan hệ quốc tế.

– Khoa học ứng dụng và khoa học cơ bản: hóa học, sinh học, thiên văn học, toán học, y sinh học, vật lý, khoa học môi trường, khoa học trái đất, khoa học đời sống, khoa học đại cương, khoa học vật liệu.

– Kinh doanh và quản lý: hành chính văn phòng, khởi nghiệp, quản lý, quản lý nguồn nhân lực, tài chính.

– Kiến trúc và xây dựng: kiến trúc, lập kế hoạch.

– Kỹ thuật: công nghệ môi trường, cơ, cơ khí y sinh, cơ khí hóa chất và vật liệu, cơ điện tử, khoa học hàng hải, khoa học vũ trụ, kỹ thuật xây dựng, kỹ thuật vận tải, sản xuất, điện, kết cầu công trình, kỹ thuật và công nghệ, kỹ thuật điện và năng lượng, viễn thông.

– Luật: luật học, luật dân sự, luật công.

– Nghệ thuật sáng tạo và thiết kế: thiết kế công nghiệp, thiết kế ngoài công nghiệp.

– Nhân văn: lịch sử, nghiên cứu đại cương, nghiên cứu về văn hóa, ngôn ngữ.

– Nông nghiệp và thú y: nông nghiệp, khoa học cầy trồng, quản lý trang trại.

– Quản trị kinh doanh.

– Y tế và sức khỏe: dược, y, nha khoa, y tá điều dưỡng, nghiên cứu sức khỏe, y tế công cộng.

du-hoc-thac-si-nhat-ban
Nhật Bản – quốc gia có nền giáo dục được đánh giá cao

Chia sẻ về kinh nghiệm du học thạc sĩ Nhật Bản

– Nếu du học bằng tiếng Nhật thì lộ trình học thạc sĩ tại Nhật Bản sẽ gồm 2 giai đoạn là giai đoạn dự bị thạc sĩ và giai đoạn thạc sĩ. Dự bị thạc sĩ sẽ nhập học vào tháng 4 hoặc tháng 10 hàng năm, kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm để du học sinh làm quen với môi trường học tập và cuộc sống tại Nhật, cũng như ôn luyện cho kỳ thi đầu vào thạc sĩ vào tháng 7 hay tháng 10. Giai đoạn thạc sĩ sẽ nhập học vào tháng 4 hàng năm và kéo dài 2 năm.

– Nếu du học thạc sĩ Nhật Bản bằng tiếng Anh với chương trình G30 thì du học sinh có thể đăng ký từ Việt Nam và chỉ cần học chương trình thạc sĩ kéo dài 2 năm.

– Sau khi nhập học chương trình thạc sĩ, có rất nhiều loại học bổng bạn có thể nhận như học bổng từ giáo sư, nhà trường, địa phương hay doanh nghiệp Nhật.

– Nếu như bạn gặp bất kỳ khó khăn trong quá trình làm hồ sơ du học thạc sĩ Nhật Bản thì có thể liên hệ với những công ty có uy tín về du học như Du học Liên Đại Dương hoặc liên hệ trực tiếp với Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản thông qua số điện thoại 1900 6859 để được hỗ trợ.

♦ Xem thêm: [Tổng hợp] NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT khi du học Nhật Bản 2019

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *