Kinh nghiệm du lịch

Cẩm nang du lịch Hàn Quốc – Khám phá xứ sở kim chi xinh đẹp

Đất nước Hàn Quốc trải rộng từ phía Đông và hướng về phía Nam của châu Á,  với hơn 70% diện tích là đồi núi  khiến xứ sở kim chi trở thành một trong những quốc gia sở hữu địa hình đồi núi nhiều nhất trên thế giới, và củng là thiên đường lý tưởng để phát triển du lịch. Trong bài cẩm nang du lịch Hàn Quốc này chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích về việc đi lại, lưu trú, ẩm thực, điểm tham quan nổi tiếng khi đến với Hàn Quốc.

Cẩm nang du lịch Hàn Quốc

1. Tổng quan về Hàn Quốc

Tên tiếng Việt gọi là Đại Hàn Dân Quốc, gọi tắt là Hàn Quốc. Tên chính thức tiếng Anh là Republic of Korea (ROK). Thủ đô là Seoul, với dân số 10,44 triệu người tính vào tháng 1 năm 2013. Vị trí địa lý nằm ở phía Nam Bán đảo Triều Tiên; phía Đông, Tây, Nam đều giáp biển; Bắc giáp với Triều Tiên qua giới tuyến quân sự chạy dọc theo vĩ tuyến 38o Bắc. Diện tích Hàn Quốc là 99.392 km2 (toàn bán đảo là 222.154 km2). Dân sốlà 50,76 triệu người vào năm 2013,chỉ có 1 dân tộc duy nhất là dân tộc Hàn (Triều Tiên). Hàn Quốc là một đất nước đa tôn giáo: Phật giáo 10,7 triệu; Tin lành 8,6 triệu; Thiên chúa 5,1 triệu; Nho giáo 104 nghìn…Ngôn ngữ: Tiếng Hàn Quốc một tiếng nói, một chữ viết. Hàn Quốc có múi giờ là UTC+9.

Thủ đô Seoul về đêm
Thủ đô Seoul về đêm

2. Visa Hàn Quốc

a. Hộ chiếu và Chứng minh nhân dân

Chúng ta cần chuẩn bị hộ chiếu bản gốc (Còn hạn trên 06 tháng và còn trang dán thị thực), không cần photo hộ chiếu. Chứng minh nhân dân thì bạn nộp bản photo và không cần công chứng.

b. Đơn xin visa

Trên web của Đại sứ quán Hàn Quốc có mẫu xin visa bằng tiếng Anh nhưng khi đến nộp hồ sơ chúng ta sẽ được phát mẫu bằng tiếng Việt, vì vậy không cần thiết phải điền trước bằng mẫu tiếng Anh tại nhà mà cứ đến Đại sự quán điền mẫu tiếng Việt cũng được.

Trên mẫu sẽ yêu cầu 1 ảnh dán 3.5*4.5 chụp có phông nền trắng, chụp rõ nét.

c. Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính của bản thân:

Sổ tiết kiệm phải có từ 5,000USD gửi trên 1 tháng tính từ ngày nộp hồ sơ có kèm giấy xác nhận số dư tiền gửi của ngân hàng gần thời điểm nộp hồ sơ không quá 02 tuần + copy 02 mặt của sổ tiết kiệm. Với trường hợp sổ tiết kiệm chưa gửi được 01 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ, thì sổ tiết kiệm đó phải có hạn gửi 03 tháng kèm theo sổ đỏ có bản dịch tiếng Anh được công chứng hoặc copy 2 mặt giấy đăng ký xe ô tô chính chủ.

d. Giấy tờ chứng minh nghề nghiệp:

• Hợp đồng lao động bản gốc và bản photo, nộp thêm bản dịch tiếng Anh không cần phải công chứng. Với những ai có sẵn hợp đồng lao động bản song ngữ thì không cần phải dịch nữa.

• Đơn xin nghỉ phép: Chúng ta làm luôn cả 2 bản nghỉ phép bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh có ký đóng dấu, ghi rõ lý do xin nghỉ phép để đi du lịch Hàn Quốc, từ ngày nào đến ngày nào, cam kết quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ dưỡng.

• Giấy xác nhận nghề nghiệp: điền đầy đủ thông để xác nhận rằng mình hiện tại vẫn đang làm việc ở đây, vị trí, chức vụ gì, xác nhận mức lương viết bằng tiếng Anh có ký đóng dấu.

• Sao kê bản lương 3 tháng gần nhất có đóng dấu của công ty, đồng thời sao kê tài khoản ngân hàng thể hiện rõ những khoảng lương đã được thanh toán trong 3 tháng đó.

e. Lịch trình tham quan bằng tiếng Anh

Cần lên lịch trình chi tiết đơn giản, phù hợp với thời gian tham quan.

f. Xác nhận đặt phòng ở Hàn Quốc và vé máy bay

Chúng ta nên đặt phòng dạng huỷ không mất phí trên website Booking.com, và in tất cả các booking đặt phòng đưa vào hồ sơ. Sau khi đã visa rồi thì có thể huỷ đi đặt lại. Vé máy bay thì có thể săn vé rẻ từ trước.

Một số giấy tờ khác mà chúng ta có thể đưa thêm vào hồ sơ như các loại giấy tờ chứng minh sở hữu tài sản như nhà đất, giấy tờ về quan hệ như hôn thú, giấy khai sinh của con,.. Những giấy tờ này chúng ta cần phải có công chứng địa phương (bản tiếng Việt) trước, đồng thời có kèm theo bản tiếng Anh công chứng.

3. Thời tiết Hàn Quốc

Khí hậu Hàn Quốc có 4 mùa rõ rệt, phong phú. Mùa hè tiết trời nóng ẩm, mùa đông dài khô và lạnh, mùa xuân và mùa thu khá ngắn nhưng khí hậu rất dễ chịu mát mẻ có nhiều ánh nắng. Nhiệt độ trung bình mùa đông là 16 độ C và mùa hè là 34,5 độ C. Vào thời gian chuyển giao giữa mùa hè và mùa thu sẽ xuất hiện những cơn mưa lớn trên diện rộng. Mùa đông từ tháng 11 và kết thúc vào tháng 3. Thời điểm vào đầu năm mới thường đi kèm với những cơn mưa phùn. Ngay sau tháng tư thời tiết sẽ bắt đầu dịu, trên đồi núi và các cánh đồng hoa với màu sắc dạng, như một rừng hoa lộng lẫy, đang vươn mình đón gió. Đây cũng chính là mùa người nông dân bắt đầu gieo hạt. Thời tiết mát dịu cùng với bầu trời trong xanh là nét đặc trưng tuyệt đẹp của mùa thu tại Hàn Quốc.

4. Tiền tệ Hàn Quốc

Đồng Korea Won
Đồng Korea Won

Đồng tiền chung của Hàn Quốc là Korea Won, viết tắt là KRW. Tỷ giá khá ổn định 1 KRW~20VND..

5. Di chuyển khi du lịch Hàn Quốc

Di chuyển ở giữa sân bay và trung tâm thành phố

Sân bay Incheon International Airport

Thường khi bay từ Việt Nam sang Seoul chúng ta sẽ hạ cánh ở sân bay Incheon, sân bay chính và lớn nhất tại thủ đô Hàn Quốc. Từ sân bay rất nhiều cách di chuyển về trung tâm thành phố như đi bus, taxi hoặc tàu điện. Với dân du lịch nên chọn đi tàu điện (ở Hàn gọi là Subway) là tiện và giá thấp nhất. Có 2 loại subway đến Seoul:

•Loại Express Train: là tuyến tàu nhanh kết nối sân bay và thành phố, tàu này chạy một mạnh thẳng về Seoul luôn nhưng giá sẽ khá đắt: 8500KRW/lượt, mua vé ở quầy.

•Loại All Stops Train: Đây là tàu Subway chạy từ sân bay về thành phố, được gọi là tàu chậm vì nó sẽ dừng ở tất cả các điểm trên hành trình. Giá tàu All Stops sẽ là 3,250KRW/lượt.

Sân bay Gimpo International Airport

Sân bay này chúng ta sẽ đi nếu bay từ Seoul đến Jeju, Busan, gần thành phố hơn so với Incheon. Từ Gimpo về Seoul đi tàu All Stops train (không có tàu Express) rất đơn giản. Hoặc nếu ai đi từ Incheon muốn đến Gimpo cũng có thể chọn tàu All Stops mất khoảng 30 phút. Giá vé chỉ bằng giá vé chặng thông thường subway khoảng 1250KRW/lượt.

Di chuyển bằng subway trong trung tâm thành phố

Di chuyển trong thành phố thì tiện lợi và rẻ nhất vẫn là tàu điện thôi. Mọi người nên down bản đồ tàu điện về điện thoại hay phần mềm Subway Korea để dễ dàng tìm đường.

Hệ thống tàu tại Seoul rất phức tạp, chằng chịt. Có tổng cộng 9 line với nhiều màu khác nhau và được đánh số theo thứ tự từ 1-9. Kinh nghiệm đi tàu ở Seoul:

•Đi tàu ở Seoul cũng giống như đi tàu ở những thành phố khác, cần xác định điểm đến trên bản đồ Seoul, xem có ga nào gần nhất ở đó không. Sau khi đã xác định được ga cần đến thì vào phần mềm Subway tìm đường ngắn nhất để đi, lưu ý những đoạn đổi line.

Đi tàu từ Seoul đến những thành phố khác

Nếu muốn di chuyển từ Seoul đến Busan hay các thành phố khác, bắt tàu là cách nhanh và thuận tiện nhất. Ví dụ như đi Busan chúng ta phải đi qua ga Seoul Station (ga này nằm sát ga Subway Seoul Station). Chúng ta có thể đặt vé trước qua website Letskorail, chọn đi tàu nhanh KTX hay tàu chậm (dừng nhiều ga), mức giá sẽ chênh nhau đáng kể, và tốc độ cũng khác nhau tương ứng.

6. Lưu trú khi du lịch Hàn Quốc

Căn hộ Twin City

Đây là căn hộ có thể ở được từ 3 đến 4 người với đầy đủ tiện nghi, nằm trên tầng 17 của toà tháp đôi Twin City khu Seoul Station, ngay sát khách sạn Four Points by Sheraton. Nơi đây có thể ngắm nhìn toàn cảnh thành phố, nhất là khi về đêm lúc thành phố lên đèn rất đẹp. Ngoài ra trên tầng thượng của toà nhà còn có phòng gym với đầy đủ các thiết bị, trà cafe free và ghế massage miễn phí.

Giá phòng: $215/2 đêm/2 người.

Small House Big Door

Khách sạn nằm cạnh khu Myeongdong sầm uất và ồn ào, mất khoảng 5 phút đi bộ. Tuy nhiên khu vực xung quanh khách sạn lại rất yên tĩnh, ngoài ra tại khách sạn còn có quán cafe và cơm văn phòng tại tầng 1.

Giá phòng $110/đêm/2 người.

Moon Guesthouse:

Moon Guesthouse là một dạng nhà truyền thống của người dân Hàn Quốc gần khu Bukchon Hanok Village. Gguesthouse này cũng có nhiều loại phòng cho chúng ta lựa chọn phòng rộng, rất thích hợp cho cả gia đình. Thiết kế đúng kiểu văn hoá Hàn Quốc, bình yên và nhẹ nhàng.

Giá phòng: 29$/đêm/phòng đơn 1 người, và phòng đôi là 58$/đêm.

7. Ẩm thực Hàn Quốc

Món ăn đường phố:

•Bánh gạo cay Tteokbokki: Loại bánh cuộn nhỏ này tượng tự như bánh dày của Việt Nam, ăn với nước sốt cay. Tteokbokki xuất hiện khắp mọi nơi từ các quầy đồ streetfood và trong các quán ăn, trời lạnh se lạnh thưởng thức một chiếc bánh gạo cay Tteokbkki ngon tuyệt thì còn gì bằng.

Bánh gạo cay Tteokbokki
Bánh gạo cay Tteokbokki

•Gimbap: làm từ cơm cùng các thành phần khác nhau cuộn trong lá rong biển khô, có loại thì cuộn trứng ở ngoài ăn rất ngon.

Gimbap
Gimbap

•Twigim: Khá giống món Tempura của Nhật Bản, được làm từ các loại rau củ giá khá bình dân và phổ biến như đậu bắp, khoai lang, hành tây, cà rốt… và được tẩm bột chiên rán giòn trong chảo dầu.

Twigim
Twigim

Ngoài ra còn có món khác như chả cá Odeng, bánh rán Hotteok, … Đồ ăn đường phố chúng ta có thể tìm thấy ở rất nhiều nơi tại Seoul, nhất là những khu chợ và khu mua sắm đông đúc. Có thể kể đến như khu ẩm thực đường phố Dongdaemun, khu Myeongdong, chợ Gwangjang, chợ Namdaemun,..

Các món ăn đặc trưng và địa điểm ăn uống:

•Ăn streetfood ở chợ Gwangjang: khu chợ tấp nập các quán ăn xếp liên tiếp nhau với đủ các loại đồ ăn streetfood từ Tteokbokki, Gimbap đến các loại thịt, dồi… đặc biệt là món bạch tuộc ăn sống vẫn còn nghoe nguẩy trên đĩa.

Streetfood
Streetfood

•Thịt nướng Hàn Quốc đây là món ăn đặc trưng nổi bật, ăn mãi mà không thấy chán. Nếu ai từng ăn Gogi ở Việt Nam thì sẽ hình dung ra món này ở Hàn Quốc, nhưng tất nhiên ăn ngay tại xứ Hàn sẽ ngon hơn rất rất nhiều! Gợi ý cho bạn quán 예송숯불갈비 ngay gần Seoul Station.

Thịt nướng Hàn Quốc
Thịt nướng Hàn Quốc

•Gà hầm sâm Samgyetang: chế biến từ nguyên con gà tơ nhồi gạo nếp, nhân sâm, táo đỏ, tỏi và gừng vào. Theo truyền thống người Hàn Quốc thì món này  thường ăn vào 3 ngày nóng nhất trong năm gọi là sambok.

Gà hầm sâm Samgyetang
Gà hầm sâm Samgyetang

• Cơm trộn Bibimbap: Cơm trộn với các loại rau, tương ớt, có thêm một số thành phần bổ sung như trứng lòng đào, thịt thái mỏng,.. Gợi ý cho bạn ở Insadong, nằm gần làng Bukchong Hanok: 38 Gwanhun-dong, Jongno-gu, Seoul 110-300, South Korea.

Cơm trộn Bibimbap
Cơm trộn Bibimbap

•Sundubu Jiggae: Ngoài các món thịt nướng thì chúng ta củng không thể bỏ qua món canh trứng hải sản và tào phớ (Tofu) cực ngon tại quán Jaedong Sundubu. Địa chỉ: trong ngõ Bukchon-ro 2-gil, đi bến subway Anguk exit 2.

Sundubu Jiggae
Sundubu Jiggae

• Món cá nướng ở Dongdaemun Grilled Fish Street: nàmw gần chợ Gwangjang đi qua đường đi sâu vào một ngõ nhỏ là bạn sẽ đến phố cá nướng Dongdaemun có rất nhiều những quán bày cá nướng thơm phức.

Màn thầu của Hàn Quốc tương tự như màn thầu của Trung Quốc và Đài Loan. Gợi ý cho bạn quán Bukchon Son Mandu, nằm trong ngõ Insadong 9-gil, chỉ cách bến Anguk exit 6 tầm 50m.

Màn thầu Hàn Quốc
Màn thầu Hàn Quốc

•Các loại mỳ của Hàn Quốc nổi tiếng với các món mỳ/noodles như mỳ Udon, mỳ lạnh Naengmyeon, mỳ Ramen,.. các quán mỳ cũng có thể tìm thấy rất nhiều trên phố. Giá rơi vào 5000-8000KRW/tô.

Trong các bữa ăn của người Hàn Quốc thường có khá nhiều các món kèm như Kimchi, các loại rau muối như bắp cải, cá khô nhỏ, củ cải muối… Những món này chúng ta sẽ được lấy thêm không giới hạn.

8. Một số điểm tham quan khi du lịch Hàn Quốc

Tắm Jimjilbang

Đây là một nét đặc trưng trong văn hoá của Hàn Quốc, gần giống xông hơi tại Việt Nam. Chúng ta sẽ tắm trong nước suối lấy từ độ sâu 300m dưới lòng đất, sau đó sẽ vào một phòng rộng, nơi đây có rất nhiều phòng xông hơi nhỏ với nhiều mức nhiệt độ phụ thuộc vào sức chịu đựng của mỗi người. Nơi đây có phòng lạnh, phòng nóng và phòng siêu nóng, chúng ta có thể ngủ qua đêm ở những điểm tắm Jimjilbang. Giá vé thông thường để vào xông hơi và ngủ lại là 10k KRW/người.

Tắm Jimjilbang
Tắm Jimjilbang

Shopping ở Myeongdong

Khu phố nổi tiếng nằm trung tâm Seoul, tập trung nhiều điểm ăn chơi mua sắm sầm uất nhất với đủ nhãn hàng mỹ phẩm, thời trang và cả một khu phố ẩm thực đa dạng. Mọi người dù có đi đâu thì củng nên ghé qua đảo lại Myeongdong.

Myeongdong
Myeongdong

Cầu Banpo bên bờ sông Hàn

Cầu nổi tiếng vì buổi tối sẽ có đài phun nước tuyệt đẹp, lập kỷ lục Guinness là đài phun nước nằm trên cầu dài nhất thế giới có tổng chiều dài hai bên cầu là 1.140m, với 10.000 đèn LED. Để đến đây chúng ta phải đi subway đến bến Express Bus Terminal, sau đó đi bộ tầm 1 cây số là đến bờ sông Hàn.

Tháp Namsan – N Seoul Tower

Tháp namsan trên núi Nam San củng được xem như là một trong những biểu tượng của Seoul. Để lên tháp chúng ta cần qua một lượt thang máy tự động  sau đó mua vé đi cáp treo (8500 KRW/lượt khứ hồi) để đi đến chân tháp.

Đến đây chúng ta có thể tham gia các hoạt động dưới chân tháp vì nơi đây là một tổ hợp vui chơi, có một chiếc cầu khoá như cầu khoá của Paris, hay mua vé lên đỉnh tháp để ngắm toàn bộ Seoul.

Đảo Nami

Đảo Nami từng là bối cảnh quay của bộ phim “Winter Sonata – Bản tình ca mùa đông” nổi tiếng. Đảo thực ra chỉ là một khu đất nhỏ nằm giữa hai bờ sông, để đến đây chúng ta sẽ phải đi shuttle bus từ Gapyeong Station khá xa thành phố, sau đó sẽ bắt một chuyến phà qua đảo. Trên đảo có đầy đủ các dịch vụ vui chơi giải trí nên bạn có thể yên tâm khi ở đây cả ngày.

Ngoài ra vẫn còn rất nhiều địa danh khác chờ mọi người khám phá.

9. Một số lễ hội ở Hàn Quốc

Lễ hội văn hóa Hwaseong Suwon

Đây là lễ hội văn hóa đặc trưng diễn ra tại thành phố Suwon, tỉnh Gyeonggi vào tháng 10 hàng năm nhân dịp ngày Công dân Suwon. Pháo đài Hwaseong từng được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới và trở thành điểm thu hút khách tham quan trở nên náo nhiệt trong suốt dịp lễ hội.

Hàng loạt sự kiện được tổ chức như tái hiện lễ rước hoàng gia Đại đế Jeongjo (một vị vua thứ 22 của triều đại Joseon), nghi lễ đội vệ quân Jangyongyeong, diễu hành cùng với rất nhiều tiết mục biểu diễn truyền thống khác.

Tham gia vào lễ hội, chúng ta còn được nếm thử những món ăn truyền thống từ khắp nơi trên thế giới.

Lễ hội pháo hoa quốc tế Seoul

Lễ hội pháo quốc tế Seoul được tổ chức hàng năm vào ngày 5/10. Trước khi bắt đầu màn bắn pháo hoa, chúng ta có thể tham gia vào các buổi biểu diễn và chương trình khác nhau. Có sự tham gia của những đội bắn pháo hoa chuyên nghiệp trong nước và ngoài nước bao gồm Pháp, Canada và Nhật Bản, các màn trình diễn ánh sáng nghệ thuật đẹp mắt sẽ mang đến cho chúng ta những giây phút không thể nào quên.

Lễ hội Lửa Jeju

Lễ hội được tổ chức vào mùa đông từ ngày 7 đến 9/3), đây là nghi lễ cầu nguyện được sức khỏe và mùa màng tốt tươi cho năm sau. Lễ hội diễn ra một loạt những sự kiện kế thừa truyền thống khi chúng ta có thể tham gia vào các trò chơi dân gian và truyền thống.

Lễ hội hoa anh đào Jeju

Thời tiết ấm áp đầu năm làm cho những bông hoa đua nhau khoe sắc khắp nơi. Điều kiện lý tưởng để đảo Jeju tổ chức lễ hội hoa anh đào hàng năm. Khu vực trung tâm của thành phố Seogwipo có những cây hoa anh đào đại thụ của Jeju nở rộ. Cánh của hoa anh đào trên các cây đại thụ được đánh giá là to và đẹp nhất. Tuy nhiên, hoa chỉ nở rộ từ 2 đến 3 ngày trong thời gian diễn ra lễ hội vào tháng 4. Đến đây, mọi người sẽ được tản bộ trên đại lộ hoa anh đào rực rỡ của đảo Jeju và lắng nghe tiếng nhạc êm dịu.

9. Quà lưu niệm

Rong biển khô

Rong biển tươi được bày bán nhiều tại những bãi biển của Hàn Quốc. Tuy nhiên, nếu chúng ta muốn mua về làm quà cho bạn bè và người thân khi du lịch Hàn Quốc thì nên lựa chọn loại rong biển khô và được đóng gói sẵn. Những gói rong biển khô có khối lượng rất nhẹ, có thể dùng ngay mà không cần phải chế biển. Hương vị cua rong biển khá đa dạng với vị dầu hay vị muối, chúng ta có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng tạp hoá hay tại các siêu thị.

Mỹ phẩm Hàn Quốc

Mỹ phẩm là một món quà lưu niệm nổi tiếng và được ưa chuộng nhất ở Hàn Quốc. Nếu mọi người không chắc chắn về thương hiệu mỹ phẩm đang muốn mua, theo kinh nghiệm của những tín đồ mua sắm thì có thể lựa chọn những hãng từ Innisfree cho tới Laneige. BB Cream được xem là loại mỹ phẩm được bán chạy nhất, và được nhiều khách du lịch lựa chọn mua về làm quà. Ngoài ra để chắc chắn hơn bạn có thể thử dùng trước khi mua các loại mỹ phẩm.

Các món đồ cá nhân in hình sao K-pop

Nếu mọi người yêu thích những bộ phim hay những nhóm nhạc Hàn Quốc thì đây chính là lựa chọn hoàn hảo để mua làm quà lưu niệm trong chuyến du lịch Hàn Quốc. Đó có thể là những quyển lịch, những đôi tất, sổ ghi chép hay một loạt đồ dùng văn phòng phẩm có in hình các ngôi sao Kpop nổi tiếng. Ngoài ra, vẫn còn những tấm thiệp nhỏ, chùm móc khoá hay những cốc cà phê được in hình idol. Chúng ta có thể tìm thấy tất cả các món đồ mang đậm phong cách K-pop trong các cửa hàng bán đồ lưu niệm.

Đồ thêu trang trí

Nghề thêu truyền thống của Hàn Quốc ngày dần mai một, nhưng vẫn còn được một số nghệ nhân lưu giữ và bảo tồn. Khi du lịch Hàn Quốc chúng ta có thể chọn mua những chiếc túi nhỏ thêu hoa văn trang trí, hay những chiếc ví, túi vải trong các cửa hàng địa phương. Những món quà này không chỉ mang vẻ đẹp tinh tế mà nó còn nhiều công dụng hữu ích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *