Mỗi dịp Xuân về cũng là lúc hoa anh đào nở rộ trên khắp đất nước Nhật Bản
Tin tức

Hanami – Lễ hội hoa anh đào truyền thống của xứ Phù Tang    

Nhắc đến các lễ hội ở xứ Phù Tang, không ai có thể bỏ qua Hanami – lễ hội hoa anh đào Nhật Bản diễn ra vào từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4 hàng năm. Đây là một trong những dịp lễ truyền thống lớn nhất cả nước và cũng là dịp để người người vui chơi, tổ chức tiệc tùng, ca hát và chụp ảnh với những cành hoa anh đào nở rộ.

“Hanami” có nghĩa là gì?

Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản có tên gọi là Hanami. Từ Hanami (花見) trong tiếng Nhật được ghép giữa hai từ “Hana (花)” và “Mi (見)”. Trong đó, “Hana” có nghĩa là hoa anh đào (hoặc hoa mơ), còn “Mi” có nghĩa là ngắm nhìn, thưởng lãm. Vậy, Hanami có thể hiểu đơn giản là cùng nhau ngắm nhìn hoa anh đào nở rộ.

Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản Hanami diễn ra từ cuối tháng 3 tới đầu tháng 4 hàng năm trên khắp đất nước Nhật Bản. Đây là một lễ hội truyền thống, một “quốc lễ” của xứ Phù Tang với lịch sử hàng ngàn năm để mọi người cùng nhau chiêm ngưỡng loài “quốc hoa” tượng trưng cho sự thanh khiết, mỏng manh và trong trắng, cùng nhau cảm nhận không khí mùa xuân và gửi nhau những lời chúc tốt đẹp nhất.

Hanami - Lễ hội hoa anh đào truyền thống của xứ Phù Tang    
Hanami – Lễ hội hoa anh đào truyền thống của xứ Phù Tang

Lịch sử của lễ hội hoa anh đào Nhật Bản

Tục lệ ngắm hoa anh đào bắt đầu được hình thành từ thời Nara, khi mà một số quân thần mang những cành hoa anh đào đang nở rộ dâng lên Thiên Hoàng vào mỗi dịp đầu xuân. Nhưng mãi cho đến đầu thế kỷ 17, dưới thời Edo, loài hoa này mới được trồng phổ biến tại các công viên tại Nhật Bản, tạo thành Satorakura – làng hoa anh đào và bắt đầu từ đó, các lễ hội hoa anh đào mới bắt đầu diễn ra trên nhiều vùng khắp cả nước Nhật và kéo dài cho đến ngày nay.

Mỗi dịp Xuân về cũng là lúc hoa anh đào nở rộ trên khắp đất nước Nhật Bản và đâu đâu cũng diễn ra những lễ hội ngắm hoa, đặc biệt nhất là ở các đô thị lớn như Tokyo, Osaka, Yokohama,… có đến hàng chục địa điểm để người dân bản xứ và du khách có thể đến để tham dự lệ hội hoa anh đào Nhật Bản.

Mỗi dịp Xuân về cũng là lúc hoa anh đào nở rộ trên khắp đất nước Nhật Bản
Mỗi dịp Xuân về cũng là lúc hoa anh đào nở rộ trên khắp đất nước Nhật Bản

Có gì đặc sắc trong lễ hội hoa anh đào Nhật Bản Hanami?

Anh đào là loài hoa có “tuổi đời” rất ngắn, từ lúc hoa nở đến khi tàn chỉ khoảng 10-14 ngày. Tại Nhật Bản, tùy theo vùng miền mà thời điểm hoa anh đào nở cũng khác nhau. Trong đó, ở miền Nam ấm áp thì hoa có thể nở sớm trong khoảng cuối tháng 1, còn miền Bắc thì có thể đến tận tháng 5 hoa mới nở. Vì thế mà du khách có thể thoải mái lựa chọn thời điểm thuận tiện nhất để thưởng lãm và hòa mình vào không khí của lễ hội hoa anh đào Nhật Bản trong suốt khoảng thời gian từ cuối tháng 1 đến tận giữa cuối tháng 5.

Tại lễ hội hoa anh đào Nhật Bản Hanami, du khách sẽ được bắt gặp hình ảnh những thiếu nữ Nhật Bản trong chiếc áo kimono truyền thống, cùng gia đình, bạn bè tụ họp dưới những gốc cây anh đào để ngắm hoa, thưởng thức những món ăn truyền thống của nước Nhật như sushi, cơm hộp bento, nhâm nhi chén rượu sake. Với người Nhật, lễ hội Hanami cũng lớn tựa như ngày Tết Nguyên Đán ở Việt Nam vậy, người người nhà nhà đều đổ xô đi ngắm hoa, tổ chức tiệc họp mặt,…

Có thể nói, trong khoảng thời gian từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4 hàng năm, đi bất cứ đâu trên nước Nhật, du khách cũng đều cảm thấy được không khí mùa xuân đang bao trùm khắp nơi với những tán hoa anh đào nở rộ, sáng bừng cả một góc trời. Mỗi một cơn gió nhẹ qua cũng đủ khiến những cánh hoa rơi và bay lượn trong gió tạo nên một cảnh sắc tuyệt mỹ.

Các địa điểm ngắm hoa anh đào đẹp nhất Tokyo

Công viên Sumida: Thời điểm hoa anh đào nở rộ nhất là khoảng cuối tháng 3 đến giữa tháng 4 hàng năm. Ngoài ra nơi đây cũng thường diễn ra lễ hội hoa anh đào Nhật Bản vào ngày 24,26/3 và 1,2/4 – thu hút hàng chục ngàn du khách.

Hoa anh đào tại công viên Sumida
Hoa anh đào tại công viên Sumida

Công viên Ueno: Là nơi có hơn 1000 cây hoa anh đào nở rộ mỗi dịp cuối tháng 3 đầu tháng 4 hàng năm, rực rỡ cả một góc trời.

Công viên Shiba: Công viên nằm gần tháp Tokyo này có khoảng 140 cây hoa anh đào, đặc biệt nếu bạn đến đây vào buổi tối còn có thể chứng kiến cảnh tượng hàng trăm ngọn đèn rực rỡ được thắp lên dưới mỗi gốc cây. Đến đây cùng gia đình, bạn bè, cũng nhau nhâm nhi các món ăn nhẹ và chén rượu sake thì còn gì bằng.

Roppongi Midtown: Tương tự như ở Shiba, tại Roppongi Midtown cũng có hơn 150 cây hoa anh đào được trang trí rất nhiều đèn led. Đây là một trong những địa điểm ngắm hoa anh đào buổi tối yêu thích của du khách và người dân bản xứ.

Đền Yasukuni Jinja: Ngôi đền được xây dựng vào tháng 6/1879 này là nơi vinh danh những người lính tử trận trong công cuộc cải cách Duy tân và sự nghiệp lật đổ Mạc phủ của Thiên hoàng Minh Trị. Ngày nay, Yasukuni Jinja đang là một trong những biểu tượng cho Thần đạo Nhật Bản. Nơi này hiện có đến hơn 500 cây hoa anh đào và cũng là địa điểm lý tưởng để ngắm hoa.

Đền Yasukuni Jinja - địa điểm lý tưởng để ngắm hoa anh đào
Đền Yasukuni Jinja – địa điểm lý tưởng để ngắm hoa anh đào

Công viên Rikugi-en: Ngoài hàng trăm cây hoa anh đào nở rộ vào mỗi tháng 3 hàng năm, nơi này còn có một cây sakura đại cổ thụ rất nổi tiếng.

Meguro: 800 cây sakura nằm dọc theo bờ sông gần ga Meguro mang đến một cảnh tượng vô cùng hoàn hảo, sẽ là một điểm check-in không thể bỏ qua cho những ai yêu thích Nhật Bản và hoa anh đào.

Nhanh tay làm visa Nhật Bản để kịp dự lễ hội hoa anh đào Nhật Bản năm 2019 nhé. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ 1900 6859 để được dịch vụ làm visa uy tín tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé.

  • Địa chỉ: Tokyo 151-0062, Shibuya-ku, Motoyoyogi-cho 50-11
  • Điện thoại: +81-3-34663311/13
  • Fax: +81-3-34667652/12

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *