Học THPT nên chọn du học Mỹ hay Canada?
Du Học

Học THPT nên chọn du học Mỹ hay Canada?

Vào thời điểm trung học là thời gian rất thích hợp để bắt đầu hành trình du học xây dựng tương lai nhưng nên du học Mỹ hay Canada là một câu hỏi được nhiều người quan tâm đến. Bởi cả hai quốc gia này đều có nền kinh tế phát triển, nền giáo dục nổi tiếng chất lượng, điều kiện sống lại tốt. Hiểu được nỗi lo của nhiều bạn học sinh cũng như phụ huynh nên trong bài viết sau chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những thông tin cơ bản về nền giáo dục của 2 nơi này để bạn dễ dàng chọn lựa hơn.

So sánh nền giáo dục trung học Mỹ và Canada

Để có thể trả lời được nên du học Mỹ hay Canada thì thật rất khó đưa ra câu trả lời chính xác tuyệt đối. Bởi mỗi người đều có như cầu, sở thích và định hướng riêng của mình, vậy nên để nói là tốt nhất thì nó nên thích hợp nhất với bạn. Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu về nền giáo dục của cả 2 quốc gia:

Mỹ: Sở hữu một hệ thống giáo dục đồ sộ với hơn 4.600 cơ sở đào tạo, có 6 trường thuộc top 10 trường đại học tốt nhất thế giới và nhiều chuyên ngành để sinh viên lựa chọn. Nhược điểm duy nhất khi du học Mỹ chính là chi phí khá đắt đỏ so với quốc gia láng giềng Canada.

Canada: Có nhiều trường đại học thuộc top 100 thế giới. Đặc biệt, chính phủ Canada đầu tư rất mạnh cho giáo dục và coi giáo dục là nền tảng cho phát triển kinh tế, xã hội của quốc gia này. Sinh viên quốc tết khi đi du học Canada cũngđược hưởng lợi nhiều từ các chính sách đầu tư cho giáo dục của chính phủ tương tự như sinh viên bản xứ. Bên cạnh đó, chi phí học tập ở Canada cũng tương đối mềm hơn so với Mỹ.

Du học trung học Mỹ và Canada: Các loại hình THPT

Học THPT nên chọn du học Mỹ hay Canada?
Bạn có thể dựa vào loại hình bạn nghĩ là thích hợp với mình để chọn trường và chọn quốc gia du học.

Nên du học Mỹ hay Canada thì sẽ tốt hơn? Đầu tiên ngoài thắc mắc về nền giáo dục thì tiếp đến chính là các loại hình trung học cũng như bằng cấp đúng không nào?

Mỹ: THPT nội trú (Boarding schools) – THPT tư thục bán trú – THPT công lập.

Canada: THPT công lập – THPT nội trú (Boarding school) – THPT tư thục bán trú.

Cả 2 quốc gia đều có thời gian đào tạo bậc trung học phổ thông là 04 năm (lớp 9-12).

Cấp bằng THPT cho học sinh quốc tế

Mỹ: Có. Nhưng hầu hết các trường đều yêu cầu học sinh tham gia đầy đủ 4 năm học THPT để được cấp bằng, chỉ có một số ít trường cấp bằng cho học sinh chỉ học 1 năm lớp 12.

Canada: Có. Tùy theo từng trường và tỉnh bang mà học sinh có thể được cấp bằng tốt nghiệp THPT khi chỉ học 1 năm lớp 12.

Yêu cầu đầu vào khi du học trung học Mỹ và Canada

Yêu cầu đầu vào của cả hai quốc gia cũng là điều để bạn cân nhắc xem nên du học Mỹ hay Canada dựa theo khả năng mình có được.

Mỹ: Xét tuyển đầu vào bằng bài thi IELTS/TOEFL/ELTiS/ SLEP… (loại hình thi và điểm số tùy thuộc từng trường). Chỉ có một số ít trường chấp nhận học sinh chưa đạt về khả năng tiếng Anh (sẽ được học bổ túc trước khi nhập học). Bắt buộc phỏng vấn trước khi cấp thư mời.

Canada: Không yêu cầu tiếng Anh đầu vào. Hầu hết các trường đều có chương trình Anh ngữ (ESL) dành riêng cho sinh viên quốc tế. Không cần phỏng vấn trước khi cấp thư mời.

Cơ hội sau khi tốt nghiệp THPT

Học THPT nên chọn du học Mỹ hay Canada?
Khi du học trung học tại Mỹ hoặc Canada đều sẽ mang bạn đến các trường đại học danh tiếng dễ dang hơn.

Mỹ: Học sinh sau khi tốt nghiệp THPT ở Mỹ hầu hết đều đủ khả năng nhập học cao đẳng, đại học sau này. Đặc biệt, học sinh tốt nghiệp loại giỏi sẽ có cơ hội xin được nhiều học bổng lớn từ các trường hoặc chính phủ.

Canada: Tương tự như ở Mỹ, nếu tốt nghiệp THPT ở Canada, bạn sẽ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và dễ dàng đặt chân vào các trường đại học danh tiếng nơi đây. Tuy nhiên như đã nói ở trên, dù quốc gia này có chính sách cấp bằng cho học sinh chỉ theo học 1 năm THPT thì việc theo học cả 4 năm vẫn mang lại cơ hội học lên đại học cao đẳng cao hơn.

Chi phí (Học phí + chi phí sinh hoạt)

Học THPT nên chọn du học Mỹ hay Canada?
Cũng có thể dựa vào khả năng chi phí để chọn quốc và ngôi trường mà bạn học.

Mỹ:

– THPT nội trú (Boarding school): khoảng 726 triệu – 1,816 tỷ VNĐ;

– THPT tư thục bán trú: khoảng 454 triệu – 1,362 tỷ VNĐ;

– THPT công lập: khoảng 317,8 triệu – 794,5 triệu VNĐ;

– THPT công lập: khoảng 454 triệu – 681 triệu VNĐ.

Canada:

– THPT nội trú (Boarding school): khoảng 716 triệu – 1,253 tỷ VNĐ;

– THPT tư thục bán trú: khoảng 447,5 triệu – 805,5 triệu VNĐ.

(*) Các số liệu trên mang tính chất tham khảo, có thể thay đổi theo trường, vùng miền, thời gian.

Nên du học Mỹ hay Canada đều là thắc mắc chung của nhiều người nhưng trả lời câu hỏi này một cách chính xác chỉ có thể là bản thân bạn. Vậy nên dựa trên những thông tin phổ biến có sẵn, bạn hãy chọn cho mình một điểm đến phù hợp nhất, nơi mà bạn cho rằng mình có thể sống tại đó suốt những năm tháng chuẩn bị để mình trở nên thành công hơn. Lựa chọn theo số đông sẽ giúp bạn dễ dàng có được việc làm nhưng lựa chọn theo đam mê và khả năng sẽ giúp bạn đi được con đường xa hơn.

ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI NHẬT BẢN.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *