Hướng dẫn xin visa du học Mỹ mới nhất [2020]
Du Học

Hướng dẫn xin visa du học Mỹ mới nhất [2020]

Quá trình chuẩn bị hồ sơ để xin visa du học Mỹ rất quan trọng với nhiều bạn học sinh, sinh viên đang ấp ủ trong mình giấc mơ Mỹ. Quá trình này rất quan trọng, nó quyết định rằng giấc mơ của bạn có được thực hiện hay không? Và trên những bước đầu của hành trình, chúng tôi chia sẻ cùng bạn những lưu ý để quá trình chuẩn bị hồ sơ visa du học Mỹ của bạn thật đầy đủ, tăng khả năng đậu visa lên cao nhất.

Trong hồ sơ xin visa du học Mỹ gồm những gì?

Trong một hồ sơ xin visa du học Mỹ thông thường có những giấy tờ cần thiết như sau:

Giấy tờ học tập: Bằng, học bạ hoặc bảng điểm.

Giấy tờ nhân thân: giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, passport, ảnh 35 x 45 nền trắng kèm file ảnh.

Giấy tờ tài chính: sổ tiết kiệm, xác nhận số dư tài khoản ngân hàng, sổ đỏ, giấy tờ đăng ký kinh doanh, giấy tờ thuế cho hoạt động kinh doanh của gia định hoặc giấy tờ thuế thu nhập cá nhân,…

Hồ sơ xin visa du học Mỹ được tiến hành thế nào?

Hướng dẫn xin visa du học Mỹ mới nhất [2020]
Bạn nên tìm hiểu kỹ những giấy tờ cần thiết có trong hồ sơ để chuẩn bị thật đầy đủ.

Sau khi bạn được nhà trường chấp nhận sẽ gửi cho bạn mẫu đơn I20 (I-20 cho visa F1). Bạn nên cẩn thận kiểm tra thông tin trên hộ chiếu xem có chính xác giống như tên trên mẫu đơn I-20 hay không.

Tiếp theo là hoàn tất mẫu đơn xin visa du học Mỹ DS-160 và đóng phí xin visa.

Đóng phí SEVIS (Student and Exchange Visitor Information System). SEVIS chính là một hệ thống các thông tin về sinh viên và khách du lịch được xây dựng dựa trên hệ thống Internet bởi Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) và Bộ Ngoại giao Mỹ (DOS). Hệ thống này cập nhật thường xuyên và chính xác thông tin về các du khách đến Mỹ (F, M, and J) cùng những người có liên quan. Các trường ở Mỹ (đại học, cao đẳng, và học viện) phải chuyển các thông tin bắt buộc tới các tổ chức có liên quan của chính phủ Mỹ qua SEVIS.

Bạn sẽ mất bao lâu để hoàn tất một hồ sơ du học Mỹ?

Trên thực tế để trả lời chính xác thì còn cần dựa trên hồ sơ của bạn. Nhưng thông thường sẽ mất khoảng 2 – 6 tuần để xin thư nhập học.

Tiếp đến là mất 2 – 4 tuần để luyện phỏng vấn visa du học Mỹ và hoàn thiện hồ sơ visa du học Mỹ.

Tổng cộng mất khoảng từ 4 – 10 tuần để hoàn tất hồ sơ.

Nếu bạn rơi vào trường hợp trường yêu cầu nộp hồ sơ trước tháng 3 cho kỳ nhập học tháng 9 thì bạn sẽ mất thời gian khoảng 6 tháng cho quá trình làm hồ sơ du học.

Visa du học Mỹ được xét duyệt khá nhanh: Bạn khai hồ sơ online, nhận được ngày hẹn phỏng vấn. Khi đến phỏng vấn theo lịch hẹn, bạn chỉ mất tầm 3 đến 15 phút, sau đó kết quả sẽ được thông báo ngay lập tức, và nếu việc xin visa du học Mỹ thành công thì visa được gửi về tận địa chỉ nhà bạn vào hôm sau.

Thủ tục nộp đơn xin visa du học Mỹ diễn ra như thế nào?

Bước 1

Ngôi trường bạn đăng ký sẽ gửi cho bạn một giấy báo xác nhận rằng bạn đã được một trường do Cơ quan Di Trú và Nhập Tịch Mỹ (USCIS) ủy quyền chấp nhận vào học theo tiêu chuẩn sinh viên không định cư (mẫu I-20 dành cho sinh viên visa F-1 hoặc mẫu DS-2020 cho sinh viên visa J-1). Sau khi đọc kỹ thì bạn ký vào mẫu này.

Nhớ là xem thật cẩn thận để đảm bảo rằng tên và đánh vần trên hộ chiếu của bạn chính xác giống như tên và đánh vần trên đơn xin nhập học với nhà trường. Bạn cũng phải đảm bảo rằng nhà trường đã ghi tên của bạn đúng theo như trong hộ chiếu vào mẫu I-20 hoặc DS-2020.

Tất cả các tên của người nộp đơn phải được xuất trình vì lý do an ninh. Công dân của một vài quốc gia và sinh viên muốn học tập một chuyên ngành cụ thể nào đó tại một trường đại học phải cần thêm thời gian kiểm tra, có thể kéo dài thêm vài tuần. Một lần nữa, điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị nhiều thời gian cho quá trình nộp đơn xin visa du học.

Hướng dẫn xin visa du học Mỹ mới nhất [2020]
Hãy chuẩn bị thật tốt để trả lời lưu loát cho buổi phỏng vấn.

Bước 2

Bạn cần đặt lịch hẹn phỏng vấn xin visa du học Mỹ và trả một số lệ phí cần thiết. Visa sinh viên có thể được nhận lên đến 120 ngày trước ngày chương trình học tập bắt đầu được ghi trên mẫu I-20. Visa khách trao đổi có thể được nhận bất cứ lúc nào trước ngày ghi trên mẫu DS-2020. Bạn nên nộp đơn xin visa càng sớm càng tốt.

Đại sứ quán Mỹ có một trang web riêng với đầy đủ hướng dẫn về cách đặt lịch phỏng vấn xin visa và các thông tin khác về thủ tục xin cấp visa.

Bước 3

Hướng dẫn xin visa du học Mỹ mới nhất [2020]
Bạn nhớ kiểm tra thông tin trên giấy tờ để đảm bảo đúng thông tin nhé.

Mỹ bắt đầu áp dụng mẫu xin visa không định cư mới, DS-160, có thể nộp đơn trực tuyến. Mẫu này thay thế cho tất cả các mẫu khác. Hoàn thành mẫu DS-160 trực tuyến. Một lần nữa, nhớ đảm bảo thứ tự tên và đánh vần tên của bạn đúng như trong hộ chiếu. Sau đó, bạn in mẫu đã điền hoàn thiện và mang theo đến Đại sứ quán khi bạn đi phỏng vấn xin visa.

Bước 4

Bạn cần chuẩn bị cho buổi phỏng vấn xin visa du học Mỹ. Điều rất quan trọng là bạn nên nộp đơn xin visa sớm trước ngày bắt đầu chương trình học tập. Nếu có thể, bạn nên nộp đơn xin cấp visa ba tháng trước ngày bạn dự định đi Mỹ. Việc này sẽ giúp bạn có thêm thời gian nếu có sự chậm trễ tại Đại sứ quán, hoặc nếu bạn muốn kháng kiện trong trường hợp bị từ chối cấp visa.

Với những lưu ý trên, bạn đã sẵn sàng cho hành trình du học Mỹ chưa nào? Hãy ghi chú lại và chuẩn bị thật tốt cho hồ sơ của mình. Chúc bạn sẽ thành công trên con đường du học của mình.

ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI NHẬT BẢN.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *