Mách bạn cách chọn trường “credited” khi muốn du học Mỹ
Du Học

Mách bạn cách chọn trường “credited” khi muốn du học Mỹ

Chọn trường du học Mỹ  thế nào để trong quá trình học không xảy ra những vấn đề không mong muốn cũng như sau khóa học, bạn có cho mình một tấm bằng được công nhận tại bất cứ nơi tuyển dụng nào? Đây chắc hẳn là điều được nhiều bạn sinh viên học sinh cùng phụ huynh quan tâm khi chuẩn bị bước trên con đường du học đất Mỹ. Chọn trường là việc đầu tiên và không hề đơn giản, bạn phải cân nhắc rất nhiều thứ đồng thời như: học phí, chất lượng giáo dục, địa điểm, chương trình học,…. Bên cạnh đó, ngôi trường được công nhận bởi cơ quan có thẩm quyền là rất quan trọng. Sau đây chúng tôi gửi đến bạn những kinh nghiệm chọn trường du học Mỹ để bạn có thể chọn cho mình điểm đến lý tưởng trên hành trình xây dựng tương lai.

Du học Mỹ: những tiêu chí nhận dạng ngôi trường đại học được công nhận

‘’Credited” hay hiểu đơn giản là một ngôi trường đáp ứng và đang duy trì được những tiêu chuẩn do một cơ quan kiểm định tại đó đặt ra. Hoạt động kiểm định ở Mỹ của các trường hoàn toàn tự nguyện và không bị bắt buộc. Công việc kiểm định chất lượng giáo dục đại học ở Mỹ là nhiệm vụ của các trung tâm kiểm định độc lập có uy tín. Những trung tâm này được đánh giá về chất lượng qua sự công nhận của Bộ Giáo dục Mỹ (USDE) hoặc Hội đồng Kiểm định Giáo dục Đại học (CHEA).

Nhìn chung, khi bạn chọn trường du học Mỹ thì lưu ý những tiêu chí để công nhận một ngôi trường như sau :

  • Sứ mệnh
  • Mục tiêu
  • Các yêu cầu nhập học
  • Dịch vụ cho học sinh, sinh viên
  • Chất lượng đào tạo
  • Danh tiếng của trường

Vì sao yếu tố “credited” quan trọng khi chọn trường du học Mỹ?

Mách bạn cách chọn trường “credited” khi muốn du học Mỹ
Chọn một ngôi trường thỏa mãn nhiều yếu tố là điều quan trọng khi bạn du học Mỹ

Nếu kiểm định đại học chỉ là một hoạt động tự nguyện và không được đích thân chính phủ Mỹ thực hiện, thì tại sao yếu tố “trường đại học đã qua kiểm định” lại quan trọng khi cân nhắc chọn trường du học Mỹ?

Ngôi trường đã được kiểm định có ích khi bạn muốn chuyển đổi tín chỉ:

Trong quá trình học, nếu bạn có dự định chuyển sang một trường đại học khác đã được kiểm định (chẳng hạn đổi ngành, vì lý do tài chính…), việc chuyển đổi tín chỉ sẽ không được chấp nhận nếu ngôi trường bạn từng theo học chưa được đưa vào danh sách công nhận.

Giúp bạn không bị mất thời gian và tiền bạc về sau

Để nhận được tấm bằng tốt nghiệp, bạn phải tốn không ít công sức, thời gian, và cả tiền bạc. Tuy nhiên, khi nhận bằng từ một chương trình chưa được công nhận, bạn có thể phải tốn hàng nghìn USD cho việc học lại nếu sau này bạn làm việc trong những lĩnh vực đòi hỏi bằng cấp hay yêu cầu học thêm chuyên ngành phụ/học lên cao để phát triển chuyên môn.

Bạn sẽ nhận được nhiều hỗ tr tài chính

Học ở một trường không được công nhận cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ không đủ điều kiện để hưởng các chương trình hỗ trợ tài chính từ chính phủ.

Được công nhận và dễ dàng xin việc hơn

Khi bạn tốt nghiệp và ứng tuyển vào một công việc nào đó, các nhà tuyển dụng sẽ xem xét liệu trường bạn đã theo học có được một cơ quan kiểm định uy tín công nhận hay không. Nếu bằng tốt nghiệp của bạn đến từ một trường đại học không đáng tin cậy, kết quả học tập và năng lực của bạn sẽ bị đặt dấu chấm hỏi.

Vậy làm cách nào để biết một trường đại học được công nhận hay không?

Bạn có thể kiểm tra trạng thái của ngôi trường mình dự định đăng ký trên Council for Higher Education Accreditation (CHEA – Hội đồng Kiểm định Giáo dục đại học). Đây được coi là cơ quan kiểm định chất lượng giáo dục đại học cao nhất của Mỹ. Cơ quan này cũng đăng tải một danh sách các hội đồng kiểm định hợp pháp ở Mỹ để bạn dễ dàng tra cứu xem ngôi trường bạn chọn có nằm trong danh sách này không. Bạn cũng lưu ý nên kiểm tra chéo các thông tin trên các trang web kiểm định này.

Hoặc để chắc chắn hơn, hãy xem trực tiếp trên trang web của Bộ Giáo dục Mỹ. Đối với các chương trình học Tiếng Anh, bạn có thể tra cứu tại trang web của Commission on English Language Accreditation (Ủy ban kiểm định Ngôn ngữ Anh).

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra thông tin trên các hiệp hội chuyên môn (chẳng hạn như Hiệp hội Tâm lý học Mỹ hoặc Hiệp hội Luật sư Mỹ). Những tổ chức này thường kiểm định chất lượng giáo dục của các chương trình đào tạo chuyên ngành có liên quan đến lĩnh vực của họ, hoặc ít nhất có thể cung cấp cho bạn những thông tin phù hợp.

Nhận diện một ngôi trường lừa đảo qua 5 “cảnh báo đỏ”

Khi bạn chọn được một môi trường học tập tốt, bạn sẽ có khoản thời gian học tập bổ ích và kế quả mong đợi.
Hãy ghi nhớ những lưu ý để tránh chọn phải một ngôi trường không tốt bạn nhé.

Không phải mọi ngôi trường ở Mỹ đều được công nhận. Một số trường không được công nhận là bởi chúng vừa mới được thành lập hoặc có thể đang trong quá trình xét duyệt để được công nhận. Tuy nhiên, cũng có những ngôi trường không được công nhận bởi đó là những trường đại học hoạt động chỉ vì lợi nhuận với những “chiêu trò lừa đảo” lợi dụng lòng tin và nhu cầu của sinh viên. Một số trường thậm chí còn làm giả giấy tờ kiểm định để lừa đảo những người cả tin hoặc không kiểm tra kĩ trước khi nộp đơn xin nhập học.

Để nhận diện những ngôi trường lừa đảo này, bạn hãy chú ý đến các “cảnh báo đỏ” sau:

Ăn theo” tên ca nhng trường danh tiếng

Có một số trường viết sai chính tả hoặc thay đổi từ “đại học” (university) thành “cao đẳng” (college) để đánh lừa sinh viên. Đại học Oxford (Oxford University) là một ngôi tường tiếng tăm của Anh nhưng Cao đẳng Oxford (Oxford College) thì lại không liên quan gì đến ngôi trường danh giá này. Đại học Berkley (University of Berkley) từng bị kiện năm 2007 vì đã cố tình mập mờ “đánh lận con đen” khi gây hiểu lầm là trường University of California-Berkeley. Tương tự như vậy, một số cái tên như Đại học Americana hay Đại học Cal Southern nghe có vẻ uy tín nhưng thực ra đều không phải là những ngôi trường được công nhận.

“Săn đón” quá đà

Hãy thận trọng nếu bạn thấy một ngôi trường nào đó PR quá mức về mình, đặc biệt là các gói hỗ trợ tài chính mà họ cung cấp. Nếu các cố vấn hỗ trợ tài chính “săn đón” bạn một cách bất thường, đó có thể là một “cảnh báo đỏ”. Dù bạn thấy những chương trình hỗ trợ tài chính này rất hấp dẫn nhưng nên nhớ rằng các cố vấn thực sự thường sẽ không hành động như vậy.

Nhiu bình lun tiêu cc

Một số trường nằm trong “cảnh báo đỏ” có thể sẽ tự lập các tài khoản mạo danh sinh viên và review tốt về trường, Do đó, để tránh bị “dắt mũi”, bạn nên đọc những bình luận về trường từ nhiều nguồn khác nhau. Nếu có bất kỳ review nào không tốt hay bạn tình cờ bắt gặp những lời phàn nàn về ngôi trường bạn định nộp đơn, hãy dành thời gian để xác minh thông tin trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Những điều cần lưu ý khi chọn trường không nằm trong danh sách “credited”

Chọn một ngôi trường thỏa mãn nhiều yếu tố là điều quan trọng khi bạn du học Mỹ
Khi bạn chọn được một môi trường học tập tốt, bạn sẽ có khoản thời gian học tập bổ ích và kế quả mong đợi.

Đừng chỉ tìm hiểu về tên tuổi của trường mà hãy chú ý đến cả nội dung chương trình học: Ngoài việc kiểm tra liệu trường của bạn có nằm trong danh sách được công nhận hay không, bạn cần xem xét cả các chương trình học cụ thể nữa. Một số trường có thể mới chỉ được kiểm định giáo dục một phần, do đó không phải chương trình cấp bằng nào của họ cũng được công nhận. Chẳng hạn có một số trường cấp bằng luật nhưng lại không được Hiệp hội Luật sư công nhận, hay có những trường Nha khoa nhưng lại không có mối liên hệ nào với Hiệp hội Nha khoa Mỹ. Để tránh ném tiền qua cửa sổ rồi nhận về một tấm bằng không được công nhận, việc tìm hiểu kỹ về trường học và ngành học là vô cùng quan trọng.

Trên đây là một vài thông tin cơ bản để bạn có thể nhận diện những ngôi trường có được công nhận hay không từ đó có thể chọn được cho mình một điểm đến tốt khi du học Mỹ. Và hãy nhớ rằng yếu tố được công nhận của trường là quan trọng nhưng việc chương trình học có đi đôi với thực tiễn hay không cũng quan trọng không kém. Vậy nên hãy cân nhắc nhiều yếu tố thật kỹ khi quyết định việc quan trọng như chọn trường du học Mỹ bạn nhé.

ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI NHẬT BẢN.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *