Định cư Mỹ diện EB3
Tin tức

Định cư Mỹ diện EB3: Dành cho ai, thủ tục ra sao?

Bạn đang có mong muốn sang Mỹ làm việc và định cư và có nghe nói về diện visa EB3. Vậy định cư Mỹ diện EB3 là gì? Điều kiện để tham gia chương trình này là gì, có phù hợp với bạn không? Bài viết dưới đây từ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản sẽ giúp bạn giải đáp!

Chương trình EB3 là gì?

Định cư Mỹ diện EB3 (Employment-Based Immigration Third Preference Category) là diện visa định cư Mỹ dành cho những người có tay nghề, mong muốn cống hiến và định cư tại quốc gia này, đặc biệt là làm việc tại những khu vực mà số lượng lao động người bản xứ không đủ đáp ứng. Chính sách này được áp dụng chính thức năm 1990 và mang đến nhiều lợi ích cho cả người xin định cư lẫn gia đình của họ.

Định cư theo diện EB3 có gì hấp dẫn?

 • Người tham gia EB3 được ký hợp đồng lao động chính thức, dài hạn ngay khi đến Mỹ. Được làm việc trong môi trường bình đẳng, tiếp cận công nghệ tiên tiến, phúc lợi và bảo hiểm được hưởng như người bản xứ.
 • Được giữ 2 quốc tịch Việt – Mỹ.
 • Được hưởng toàn bộ các quyền về chăm sóc y tế, giáo dục, tài chính, xã hội như công dân Mỹ, chỉ trừ quyền bầu cử.
 • Tự do ra vào nước Mỹ không cần visa.
 • Được đề xuất nhập quốc tịch để bảo lãnh cho người thân đoàn tụ gia đình.
 • Vợ/ chồng hoặc con độc thân dưới 21 tuổi sẽ được cấp thẻ xanh vô điều kiện.
 • Con cái được miễn học phí đến năm lớp 1, có nhiều hỗ trợ học phí đại học, cao đẳng so với du học sinh.
Định cư Mỹ diện EB3
Định cư EB3 mang đến nhiều lợi ích

Yêu cầu để xin định cư Mỹ diện EB3

Lao động lành nghề

Là người lao động phải trải qua ít nhất 2 năm đào tạo chuyên ngành hoặc có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn của mình. Lao động tạm thời, thời vụ sẽ không được chấp nhận để có thể xin visa EB3.

Là chuyên gia hoặc cử nhân

Là người có ít nhất 1 bằng đại học của Mỹ hoặc các bằng cấp nước ngoài tương đương, đồng thời nắm vững chuyên môn và có khả năng vận dụng tốt trong công việc, đủ để đảm nhận công việc ngay sau khi đến Mỹ.

Người lao động phổ thông

Nếu muốn xin visa EB3 để đến Mỹ lao động chân tay thì đương đơn phải được đơn vị tuyển dụng Mỹ nộp yêu cầu xin giấy phép lao động và thẻ thường trú. Đơn xin định cư phải kèm chứng nhận lao động và được phê duyệt bởi bộ lao động Mỹ theo mẫu ETA-9089.

Điều kiện tham gia chương trình EB3

Nếu bạn thuộc 3 đối tượng trên mà muốn tham gia chương trình định cư Mỹ diện EB3 thì bạn cần đáp ứng đủ các yêu cầu sau:

 • Độ tuổi từ 18-50 tuổi.
 • Sơ yếu lý lịch cá nhân trong sạch, không có tiền sử, tiền án và chưa từng bị trục xuất hoặc có lịch sử cư trú không hợp pháp tại bất kỳ quốc gia nào.
 • Sức khỏe tốt và đảm bảo đủ khả năng lao động trong môi trường Mỹ.
 • Không mắc các bệnh truyền nhiễm.
 • Đáp ứng được yêu cầu công việc tại đây (làm việc full-time với hợp đồng dài hạn do công ty Mỹ đưa ra). Không chấp nhận hình thức làm việc thời vụ hoặc part-time đối với diện định cư EB3.
 • Chứng minh đủ năng lực tài chính để nuôi sống bản thân và người đi cùng (nếu có), không trở thành gánh nặng cho xã hội nước Mỹ.
 • Tình trạng hôn nhân sẽ không quá khắt khe đối với diện định cư này. Người lao động có thể độc thân hoặc đã lập gia đình đều được chấp nhận.
Định cư Mỹ diện EB3
Bạn có phù hợp với EB3?

Quy trình xin visa EB3 định cư Mỹ?

Bước 1: Nộp đơn ứng tuyển vào công ty Mỹ

Bạn có thể tham khảo thông tin tuyển dụng của các công ty Mỹ trên website hoặc nhờ người thân, bạn bè bên Mỹ tìm hiểu để chọn ra công việc phù hợp sau đó gửi đơn ứng tuyển đến nhà tuyển dụng. Sau khoảng 30 ngày, bạn sẽ nhận được phản hồi của nhà tuyển dụng. Nếu trúng tuyển, bạn tiếp tục thực hiện thủ tục xin visa định cư Mỹ diện EB3.

Bước 2: Xin chứng nhận lao động của Bộ lao động Mỹ (perm – labor certification)

Công ty bên Mỹ sẽ nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận lao động cho bạn lên Bộ lao động Mỹ. Ngày ưu tiên (priority day) được đánh dấu trong hồ sơ chính là ngày mà Bộ lao động tiếp nhận hồ sơ của bạn. Thời gian chờ xử lý hồ sơ chứng nhận lao động kéo dài từ 3 – 6 tháng và chứng nhận có hiệu lực trong vòng 180 ngày.

Bước 3: Nộp đơn xin định cư I-140 lên sở di trú Mỹ

Nhà tuyển dụng sẽ nộp đơn I-140 (Immigrant Petition For Alien Worker) và chứng nhận lao động lên Sở di trú Mỹ USCIS. Phía nhà tuyển dụng cũng phải chứng minh được khả năng chi trả mức lương như đã đề xuất. Thời gian xử lý hồ sơ I-140 tối đa là 3 tháng.

Giấy tờ minh chứng doanh nghiệp Mỹ cần nộp gồm có:

 • Bản báo cáo hoạt động hằng năm của doanh nghiệp
 • Bản báo cáo nguồn tài chính đã được kiểm toán
 • Tờ khai hoàn thuế thu nhập liên bang Mỹ

Bước 4: Nộp đơn xin visa EB3 tại Trung tâm chiếu khán quốc gia (NVC)

Sau khi thông qua hồ sơ xin định cư Mỹ theo diện làm việc của bạn thì USCIS sẽ chuyển tiếp hồ sơ của bạn tới trung tâm thị thực Mỹ NVC. Khi đã nhận được hồ sơ, NVC sẽ email hướng dẫn đóng lệ phí xin visa và yêu cầu gửi bản scan các giấy tờ cần thiết như:

 • Đơn xin visa điện tử theo mẫu DS-260
 • Bản scan trang xác nhận mẫu đơn DS-260
 • Bản scan mẫu đơn DS-2001
 • Bản scan ảnh thẻ màu
 • Bản scan hộ chiếu còn hiệu lực
Định cư Mỹ diện EB3
Chúc bạn thành công với “giấc mơ Mỹ”

Bước 5: Phỏng vấn xin visa EB3

Trong vòng 1 – 3 tháng kể từ ngày nhận được đầy đủ giấy tờ, Đại sứ quán Mỹ sẽ gửi thư mời phỏng vấn. Đúng ngày giờ hẹn, bạn chuẩn bị giấy tờ đầy đủ cả bản chính lẫn bản sao mang theo và đến phỏng vấn với nhân viên lãnh sự. Trong cuộc phỏng vấn, bạn cần bình tĩnh, tự tin và trả lời chính xác tất cả các câu hỏi từ nhân viên lãnh sự.

Nếu vượt qua vòng phỏng vấn, bạn sẽ được nhận visa và hồ sơ visa niêm phong để trình cho cán bộ hải quan khi đến Mỹ. Tiếp theo, bạn cần thanh toán lệ phí nhập cư để được cấp thẻ xanh và chuẩn bị hành trang để đến Mỹ!

Như vây, định cư Mỹ diện EB3 có thể xem là một trong những cơ hội vàng để bạn và cả gia đình sang sinh sống và làm việc tại Hoa Kỳ với nhiều lợi ích. Chúc bạn thành công với “giấc mơ Mỹ” của mình! Đừng quên ghé thăm trang thông tin của chúng tôi để khám phá thêm nhiều thông tin hữu ích!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *