Chi phí du học Mỹ tự túc phải mất bao nhiêu?
Du Học

Chi phí du học Mỹ tự túc phải mất bao nhiêu?

Chi phí du học Mỹ tự túc bao nhiêu là điều thắc mắc của rất nhiều phụ huynh lẫn học sinh khi có ý định đến đất nước cờ hoa học tập. Đất nước Mỹ hiện đại và phát triển luôn là điểm đến mơ ước của rất nhiều người, đến đây bạn sẽ được sống trong môi trường học tập tốt và chất lượng hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, bên cạnh điều kiện học tập tốt thì nơi đây có mức chi phí đắt đỏ. Vì thế, nếu có ý định du học bạn nên dự trù trước những khoản cần thiết để chủ động hơn với hành trình du học Mỹ thành công.

Chi phí học tập khi du học Mỹ tự túc

Mức chi phí du học Mỹ tự túc sau đây là mức bạn cần phải nộp cho nhà trường để duy trì việc học của mình. Tuy nhiên, mức học phí này cũng phụ thuộc vào từng ngôi trường và mức học phí khác nhau. Chi phí học tập tại Mỹ thường dao động như sau:

– Trường cao đẳng công lập hệ hai năm: 12.000 – 20.000 USD/năm

– Các trường đại học công lập hệ bốn năm: 25.000 – 35.000 USD/năm

– Cao đẳng/đại học tư hệ bốn năm: 30.000 – 50.000 USD/năm

– Hệ sau đại học: 15.000 – 40.000 USD/năm.

Mức chi phí học tập tại các hệ đào tạo lại tùy thuộc vào chương trình học:

– Đào tạo cử nhân: mức học phí từ 4.000 – 10.000 USD/năm

– Đào tạo Thạc sĩ: mức học phí từ 25.000 – 40.000 USD/năm

– Đào tạo Tiến sĩ: mức học phí từ 32.000 – 45.000 USD/năm

Chi phí sinh hoạt trung bình tại Mỹ

Chi phí du học Mỹ tự túc phải mất bao nhiêu?
Bạn có thể kiếm thêm thu nhập bằng cách đi làm thêm ngoài giờ học.

Chi phí sinh hoạt là một phần quan trọng trong chi phí du học Mỹ tự túc mà bạn cần chuẩn bị thật chu đáo. Bạn cần dự trù những chi phí như: tiền thuê nhà trọ, tiền đi lại, tiền ăn uống và các phụ phí như Internet, tiền điện thoại… So với chi phí học tập thì phí sinh hoạt chiếm phần lớn trong chi phí du học Mỹ tự túc của bạn.

Mức phí bạn phải cho cho nhà ở tại Mỹ tùy thuộc vào hình thức nhà ở mà bạn lựa chọn ở ký túc xá hay chọn ở thuê bên ngoài. Nếu bạn chọn hình thức kí túc xá thì chi phí sẽ thấp hơn so với nhà trọ bên ngoài. Chi phí ở kí túc xá sẽ từ 7.000$ – 8000$/ năm, chi phí bên ngoài dao động khoảng 9.000$ – 15.000$/năm. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn những hình thức nhà ở phù hợp với khả năng tài chính của bản thân. Tuy nhiên, nếu chọn lựa của bạn là ở kí túc xá, thì đăng ký sớm sẽ giúp cho bạn giữ được một chỗ bởi các trường không thể có đủ chỗ ở cho tất cả các sinh viên trong trường.

Về chi phí ăn uống tại Mỹ sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nơi bạn sinh sống vì từng vùng khác nhau lại có mức chi phí khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn tranh thủ dùng cơm nhà nấu thay vì đi ăn bên ngoài thì sẽ tiết kiệm được không ít chi phí ăn uống đâu.

Phương tiện đi lại

Chi phí du học Mỹ tự túc phải mất bao nhiêu?
Để có thể tiết kiệm được chi phí đi lại, nhiều du học sinh chọn cách sử dụng xe đạp.

Mỗi tiểu bang ở Mỹ lại có một hệ thống giao thông công cộng riêng, với mức phí khác nhau nên tùy thuộc vào bạn chọn bang nào mà mức chi phí du học Mỹ tự túc của bạn cũng khác nhau. Thường thì các khu học xá đều nằm cách xa trung tâm thành phố nên bạn sẽ phải dùng các phương tiện này mỗi ngày. Dưới đây là một số so sánh về chi phí di chuyển trung bình.

– City Pass cho sinh viên, trong một học kì, ở Philadelphia: US$ 327.60

– Thẻ 30 ngày dành cho sinh viên ở Utah: US$ 62.75

– Vé tàu, xe bus hay xe điện ở Utah: US$ 2.50

– Thẻ tàu điện ngầm không giới hạn số chuyến (Unlimited Ride MetroCard) trong một tháng ở New York (đã giảm giá cho sinh viên): US$ 56

– Tàu điện ngầm hay bus cho một chiều ở New York: US$ 2.50.

Hầu hết các bạn du học sinh Mỹ đều không có phương tiện đi lại riêng mà phải sử dụng các phương tiện công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm, xe lửa… chi phí đi lại khoảng 200$ – 300$/tháng.

Chi phí phát sinh khác

Ngoài các khoản chi phí du học Mỹ tự túc 1 năm bên trên thì hàng năm sẽ không có nhiều biến động nào nhưng chắc hẳn các bạn đều biết trong học tập cũng như cuộc sống bạn có thể gặp một số trường hợp bất ngờ xảy ra và mất tiền ví dụ như: ốm đau đi viện, gặp tai nạn… vì vậy các bạn cần chuẩn bị cho mình một khoản tiền dự phòng ít nhất 1.000$ cho 1 năm.

Giải pháp du học Mỹ tự túc tiết kiệm nhất

Lựa chọn trường ở tiểu bang phù hợp

Khi bạn chọn lựa con đường du học và suy tính đến mức chi phí du học Mỹ tự túc thì không thể chọn một ngôi trường danh tiếng với học phí đắc đỏ trong khi điều kiện kinh tế bản thân không đủ. Lời khuyên tốt nhất là bạn nên chọn ngôi trường với mức phí phù hợp để giảm thiểu cũng như tiết kiệm được chi phí hiệu quả.

Hệ thống các trường công lập được chia làm 3 thứ hạng, cụ thể:

– Thứ nhất là những ngôi trường có chất lượng và nồng cốt, thường mỗi tiểu bang chỉ có một đến hai trường thuộc top này.

– Hạng hai là top các trường loại khá, thường mỗi tiểu bang có 5 – 10 trường.

– Đứng thứ ba là hệ thống các trường Cao đẳng cộng đồng với học phí thấp hơn, khoảng 7.000 USD/năm.

Chọn lựa các Đại học với chi phí thấp trong thứ tự hạng 100 – 300 là sự đầu tư hợp lý với phần đông học sinh – sinh viên có nhu cầu, nguyện vọng du học.

Tiết kiệm chi phí bằng cách đạt được học bổng

Chi phí du học Mỹ tự túc phải mất bao nhiêu?
Bạn hãy cố gắng giành được học bổng sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí kha khá đấy.

Học bổng chính là phương pháp tốt nhất giúp bạn giảm một phần chi phí học tập. Mỗi trường học sẽ áp dụng những chính sách học bổng khác nhau, vì vậy các bạn nên tìm hiểu thật kỹ những trường nào có chính sách học bổng tốt và phù hợp với khả năng của bản thân. Học bổng có thể dao động từ $1,000 đến 70% học phí. Đây là phương pháp được nhiều bạn du học sinh chọn lựa, bởi không chỉ giúp bạn tiết kiệm được kha khá chi phí học tập àm nó còn là động lực để bạn hoàn thành tốt hơn việc học của mình.

Làm thêm sau những giờ học trên trường

Bên cạnh việc đạt được học bổng có thể giúp bạn tiết kiệm được chi phí du học Mỹ tự túc thì bên cạnh đó việc làm thêm cũng giúp đỡ một phần phí sinh hoạt của bạn. Mỹ cho phép sinh viên quốc tế làm thêm 10h/ tuần trong trường học mà không được làm thêm bên ngoài. Bạn có thể xin phụ việc trong các văn phòng sinh viên/ canteen trường, làm trợ lý cho các giáo sư hoặc xin thực tập tại các công ty/ tổ chức để giảm phần chi phí du học Mỹ tự túc trang trải việc học nhất định.

Lên kế hoạch chi tiêu rõ ràng

Bên cạnh việc bạn tìm thêm nguồn tiền từ học bổng và làm thêm thì một cách để tiết kiệm hiểu quả nhất chính là lên kế hoạch chi phí thật rõ ràng. Khi bạn lập một bảng thu và chi của riêng mình thật rõ ràng, nên đánh dấu những khoản cần thiết và không cần thiết. Và đặc biệt, để tránh việc chi tiêu quá mức thì bạn nên đặt ra quy định cho bản thân chỉ được dùng một khoản tiền nhất định.

Để có thể giảm tiền nhà, bạn nên ở nhà người thân, bạn bè nếu có hoặc chọn ở kí túc xá hoặc ở ghép với những sinh viên khác để giảm chi phí du học Mỹ tự túc tối đa. Sinh viên cũng nên chọn xe buýt làm phương tiện chính, nếu không biết đường tốt nhất bạn nên có bản đồ khi di chuyển. Còn sinh viên ở gần chọn phương tiện xe đạp là thuận lợi nhất vừa không tốn chi phí, lại vừa rèn luyện sức khỏe. Ngoài ra, bạn có thể chịu khó sắm sửa đồ dùng cho việc nấu nướng, nấu chung thì càng tốt, nên chọn cửa hàng có khuyến mãi, mua sắm trong mùa giảm giá,… là một số mẹo giúp giảm chi phí du học Mỹ tự túc trong quá trình học tập tại đây.

Trên đây chính là những kinh nghiệm tiết kiệm chi phí du học Mỹ tự túc của nhiều du học sinh đã đúc kết lại. Vậy nên ngoài việc dự trù chi phí thì bạn nên tìm cách tiết kiệm chi phí để có một lộ trình du học Mỹ thành công cùng tiết kiệm.

ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI NHẬT BẢN.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *