Những điều bạn nên biết trước khi đi du học Nhật Bản
Du Học

Những điều bạn nên biết trước khi đi du học Nhật Bản

Đi du học Nhật Bản hay du lịch đến xứ sở hoa anh đào hiện nay là lựa chọn của nhiều bạn trẻ với mong muốn được trải nghiệm, khám phá và nhất là học hỏi. Đất nước Nhật Bản nổi tiếng với thế giới không chỉ là một trong những cường quốc có nền kinh tế phát triển, bên cạnh đó là nét văn hóa độc đáo, thú vị, đi cùng với đó là chất lượng giáo dục được thế giới công nhận. Chính vì những điều tuyệt vời như thế mà xứ sở Phù Tang đã trở thành một điểm đến lý tưởng cho nhiều bạn trẻ.

Vì sao nhiều bạn chọn đi du học Nhật Bản

Đi du học Nhật Bản hiện nay được nhiều bạn trẻ Việt Nam xem như một cánh cửa cao rộng mở ra cho tương lai của mình. Vì sao nhiều bạn chọn Nhật Bản? Bởi khác với du học ở những nước châu Âu xa xôi, tốn thật nhiều học phí cùng chi phí sinh hoạt, du học Nhật Bản hiện nay có nhiều chính sách học bổng dành cho các bạn sinh viên quốc tế. Như chúng ta cũng đã biết, Nhật có nguồn lao động đang già hóa đi nên học bổng du học chính là cách mà chính phủ Nhật thu hút sinh viên quốc tế, một hướng giải quyết cấp bách cho hiện tại. Cũng vì những chính sách tuyệt vời này, Nhật trở thành một điểm đến lý tưởng cho những bạn yêu thích trải nghiệm, khám phá, học hỏi, nhưng không có quá nhiều về kinh tế, không muốn phụ thuộc hoàn toàn vào tài chính gia đình. Du học sinh tại Nhật có thể vừa học vừa làm, có thể được vay tiền sau đó đi làm thêm để trả chi phí dần dần, cơ hội việc làm sau tốt nghiệp rất hấp dẫn.

Những điều bạn nên biết trước khi đi du học Nhật Bản
Ngoài nền kinh tế phát triền mạnh thì thiên nhiên Nhật Bản cũng là một điểm thu hút trí mạng đối với nhiều bạn trẻ.

Hiện có nhiều phương thức để có thể đi du học Nhật Bản, nhưng được nhiều bạn trẻ chọn lựa nhất chính là hình thức vừa học vừa làm tại Nhật. Hình thức này cho phép sinh viên làm thêm tại Nhật trong thời gian đi học từ đó có thể trang trải chi phí học phí cho những năm tiếp theo mà không phải lệ thuộc vào kinh tế gia đình. Nhưng dù là bạn đi đến xứ sở Phù Tang này để du học hay du lịch cũng đều nên hiểu rõ những điều lưu ý về đất nước này để tránh những bỡ ngỡ khi mới đặt chân đến đây.

Những điều lưu ý trước khi đi du học Nhật Bản

 • Bạn có thể uống trực tiếp nước máy tại Nhật mà không phải quá lo lắng như ở Việt Nam vì tại Nhật có hệ thống lọc nước máy rất khoa học và bảo đảm. Nhưng phần lớn người Nhật mua nước tinh khiết uống vì họ nghĩ nước chai không ngon chứ không vì nó không an toàn.
 • Nhật Bản là một quốc gia có số lần mất điện rất hiếm hoi. Theo một bạn du học Nhật trên 8 năm thì bạn ấy chỉ bắt gặp 1 lần mất điện chỉ trong 1 phút.
Những điều bạn nên biết trước khi đi du học Nhật Bản
Nhật Bản sôi động và rực rỡ bất kể ngày đêm nên bạn rất hiếm khi được thấy nơi đây mất điện.
 • Dân số Nhật Bản đang già hoá do có tỷ lệ tự sát ở Nhật rất cao trong các nước phát triển (30 / 100.000 dân), với lý do là trầm cảm, bế tắc. Do đó, chính phủ có nhiều quyết sách hỗ trợ cho các sinh viên quốc tế khuyến khích việc đi du học Nhật Bản để giải quyết vấn đề về nhân lực.
 • Tại Nhật bạn có thể thưởng thức Trái hồng (柿 kaki) ngay mà không phải ngâm như ở Việt Nam chúng ta. Hồng Nhật có nhiều giống với hình dạng khác nhau, rất ngon mà không chát.
 • Bạn hoàn toàn an tâm về việc muốn đi dạo nửa đêm tại Nhật. Vì Nhật Bản được xem là một trong những nước an toàn nhất trên thế giới. Khi bạn đi ra đường sẽ bắt gặp được thói quen của người Nhật là đi cách xa bạn để không làm bạn lo lắng về an toàn của mình.
 • Khi đến Nhật thì phương tiện đi lại bạn dùng nhiều nhất chính là tàu điện. Phần lớn người Nhật cũng như thế, hàng ngày họ lên và xuống ga tàu khi đi làm, đi học hay đi mau sắm. Các tàu điện tại Nhật có thời gian chính xác từng phút, điều này làm cho thế giới phải nhìn người Nhật bằng một con mắt rất khác.
 • Trong văn hóa người Nhật, họ rất ngại việc đi làm về sớm hơn cấp trên của mình. Một nhân viên công ty tại Nhật có thể làm từ 10 đến 16 tiếng một ngày.
 • So với những thành phố châu Á khác thì tại Nhật bạn sẽ được hít hở một bầu không khí rất trong lành, mát mẻ, với khung cảnh thiên nhiên xinh đẹp trên từng con đường. Tại Nhật bạn cứ ghé bất kỳ siêu thị thực phẩm, điện máy hay trung tâm thương mại đều có nhà vệ sinh cho bạn dùng.
 • Khi du lịch hay đi du học Nhật Bản, bạn không cần lo bị đói lúc nửa đêm vì có nhiều hàng quán như Matsuya, Yoshinoya,… tất cả mở cửa suốt 24 giờ, các cửa hàng tiện lợi (kombini) và một số siêu thị cũng vậy, 365 ngày một năm.
Khi du lịch hay đi du học Nhật Bản, bạn không cần lo bị đói lúc nửa đêm vì có nhiều hàng quán như Matsuya, Yoshinoya,… tất cả mở cửa suốt 24 giờ, các cửa hàng tiện lợi (kombini) và một số siêu thị cũng vậy, 365 ngày một năm.
Nhiều cửa hàng tại Nhật mở suốt 24h nên bạn an tâm không lo “bị đói” lúc nửa đêm nhé.
 • Khi bạn nhìn thấy những người đàn ông mặc đồ rất lịch sự, chỉnh tề. comle, cà vạt tại các công viên thì có thể họ là những người mất việc nhưng không muốn mất mặt với gia đình mình.
 • Người Nhật không xin ăn. Nếu họ không có gì ăn, họ sẽ nhặt ve chai để bán, ngủ trong các thùng các tông và tìm kiếm những thức ăn thừa từ các cửa hàng tiện lợi.
 • Đi du học Nhật Bản hoặc đến đây du lịch bạn sẽ bắt gặp hình ảnh của cảnh sát Nhật hiền hòa, lịch sự và thân thiện. Họ không hống hách và ưu bạo lực, họ thường đi tuần trên xe đạp màu trắng. Nên nếu bạn có vấn đề cần nhờ họ giải quyết thì cũng không cần quá lo lắng nhé. Và nếu bạn vô tình bị cảnh sát Nhật hỏi về giấy tờ thì không cần lo lắng. Bỏi vì họ thấy qua vẻ mặt và cách ăn mặc của bạn là người nước ngoài, họ chỉ kiểm tra xem giấy tờ của bạn có hợp pháp hay không thôi.
Khi du lịch hay đi du học Nhật Bản, bạn không cần lo bị đói lúc nửa đêm vì có nhiều hàng quán như Matsuya, Yoshinoya,… tất cả mở cửa suốt 24 giờ, các cửa hàng tiện lợi (kombini) và một số siêu thị cũng vậy, 365 ngày một năm.
Nhật Bản còn là quốc gia của những lễ hội thú vị, vui nhộn cùng độc đáo khó mà tìm được tại nơi nào khác.

Hi vọng những thông tin cơ bản trên đây sẽ giúp cho bạn hiểu thêm về đất nước mà bạn sắp đến để thắp lên ngọn lửa bừng sáng cho tương lai của mình. Bên cạnh đó bạn nên tìm hiểu thêm về những thông tin học bổng cũng như các khóa du học ở Nhật tại ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI NHẬT BẢN để chuẩn bị tốt nhất cho hành trình nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *