Mách bạn cách xin học bổng du học Nhật hiệu quả
Du Học

Mách bạn cách xin học bổng du học Nhật hiệu quả

Vào những năm trở lại đây thì du học Nhật Bản trở nên nóng hơn bao giờ hết. Nền kih tế Nhật Bản phát triển, khoa học, công nghệ và kỹ thuật mang tầm quốc tế thêm vào đó là chính sách học bổng du học Nhật khá hấp dẫn nên đã thu hút được một lượng du học sinh quốc tế đến Nhật Bản du học và làm việc.

Đối với một du học sinh thì việc tìm kiếm học bổng là điều cần thiết và vô cùng quan trọng. Nhận được học bổng không chỉ thể hiện được một phần năng lực học tập của bạn mà còn giúp ích rất nhiều trong việc tiết kiệm chi phí học tập hay sinh hoạt khi du học. Tuy vậy nhưng xin học bổng du học Nhật có khó không? Sau đây sẽ là những thông tin cơ bản có thể giúp ích cho quá trình xin học bổng của bạn.

Để xin học bổng du học Nhật không còn khó khăn

Mách bạn cách xin học bổng du học Nhật hiệu quả
Để việc xin học bổng du học Nhật không còn là chuyện khó khăn, bạn cần chuẩn bị thật kĩ thông tin cần thiết.

Xin học bổng du học Nhật sẽ giúp đỡ rất nhiều cho du học sinh nhưng quá trình để xin được học bổng thành công thì bạn cần chuẩn bị thật kĩ lưỡng trước khi “ra trận” để thành công mang học bổng về.

Hãy tìm hiểu thật kĩ trước khi xin học bổng du học Nhật

Do chính sách ưu đãi của xứ sở hoa anh đào dành cho du học sinh quốc tế mà du học Nhật có rất nhiều loại học bổng khác nhau. Để có thể có được hiệu quả trong học tập cũng như tìm được chương trình học bổng phù hợp với mình là một lợi thế. Vậy nên trước khi xin học bổng du học Nhật, bạn nên tìm hiểu và nghiên cứu thật kĩ các chương trình học bổng sau đó lần lượt chọn ra loại nào thật sự cần thiết và phù hợp dành cho mình.

Nắm vững yếu tố giành được ưu thế

Không chỉ riêng học bổng du học Nhật, những học bổng các nước khác cũng đều quan trọng yếu tố thành tích xuất sắc của ứng viên Khi xét duyệt hồ sơ. Do đó, để việc xin học bổng được thành công và dễ dàng hơn thì trước đó bạn nên cố gắng tìm kiếm cho mình thật nhiều giải thưởng có lợi cho hồ sơ xin học bổng, xin việc. Điều quan trọng góp phần quyết định cho hồ sơ học bổng của bạn là thư giới thiệu từ trường học hoặc từ cơ quan làm việc trước đó.

Phong thái tự tin khi phỏng vấn

Mách bạn cách xin học bổng du học Nhật hiệu quả
Điều bạn cần có để thuyết phục được ban phỏng vấn chính là sự tự tin thể hiện bản lĩnh của mình.

Quá trình phỏng vấn khi xin học bổng du học Nhật khiến nhiều bạn lo lắng. Nhưng với giai đoạn này, điều bạn cần làm chính là giấu đi lo lắng vào trong, tự tin thể hiện khả năng tiếng Nhật, khả năng và thành tích học tập của mình. Với những người phỏng vấn thì sự tự tin lúc này của bạn chính là phương án tuyệt vời nhất giúp bạn ăn điểm trong mắt họ.

Hiện tại để thu hút sự quan tâm của nhiều du học sinh quốc tế nên Nhật Bản có nhiều chính sách du học hấp dẫn. Vậy nên bạn đừng đặt quá nhiều áp lực cho một chương trình học bổng, Tuy nhiên bí quyết của sự thành công chính là tôn trọng sự chân thành, nghiêm túc khi bạn thực hiện mong muốn của mình dù là không đặt quá nhiều áp lực.

Một số gợi ý về học bổng du học Nhật dành cho bạn

Mách bạn cách xin học bổng du học Nhật hiệu quả
Chính phủ Nhật Bản rất tạo điều kiện để học sinh quốc tế có cơ hội đến học hỏi và làm việc tại Nhật.

Học bổng chính phủ Nhật bản MEXT

Nếu bạn là nghiên cứu sinh và sinh viên đại học khi du học tại Nhật thì bạn có cơ hội nhận được học bổng Monkukagakusho, MEXT. Học bổng với số tiền dao động từ 117.000 đến 242.000 yên/tháng, tùy từng cấp học do Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản tài trợ.

Điều kiện để nộp hồ sơ cho học bổng MEXT là sinh viên Đại học phải dưới 25 tuổi, với sinh viên học tiếng Nhật dưới 29 tuổi và đối với sinh viên Cao học hay Nghiên cứu sinh phải dưới 35 tuổi. Hồi sơ xin học bổng qua thì bạn cần nộp qua các trường đại học Nhật hoặc đại sứ quán Nhật ở các nước. Học bổng du học Nhật MEXT này còn hỗ trợ vé máy bay cho sinh viên nữa đó.

Học bổng khuyến học JASSO dành cho du học sinh tự túc

Nếu bạn thuộc đối tượng sinh viên học tiếng, Cao đẳng, Đại học và sau Đại học thì bạn có thể đăng ký học bổng Japan Student Service Organization (JASSO). Mức học bổng có giá khoảng 30.000 yên/tháng dành cho các bạn học tiếng, 49.000 yên/tháng dành cho các du học sinh học bậc Đại học và Sau Đại học.

Ngoài ra, JASSO hiện đang có chương trình học bổng mới là Student Exchange Support Program. Loại học bổng này dành cho đối tượng là các bạn sinh viên theo chương trình trao đổi với một trường hoặc trung tâm Nhật Bản chính quy nhưng lại không có đủ điều kiện tham gia khóa học trao đổi. Nếu thành công nhận được học bổng này bạn sẽ nhận đưọc mức hỗ trợ 80.000 yên/ tháng. Tuy nhiên thời hạn để đăng ký là từ tháng 4/2019 đến tháng 3/2020 thôi. Vì thế nếu nhắm đến diện học bổng này thì bạn phải nhanh tay nộp hồ sơ cho trường mình đang theo học.

Học bổng du học Nhật khác của Nhà nước và các Tổ chức

Học bổng du học Nhật ngoài những phần đã nêu trên thì chính phủ Nhật còn tài trợ cả quỹ học bổng Asian Youth Fellowship (AYF) dành riêng cho đối tượng học sinh trong khối Asean và nước Bangladesh.

Bên cạnh đó thì các công ty tư nhân và các tổ chức lớn ở Nhật cũng hỗ trợ rất nhiều về các loại học bổng, việc làm sau khi tốt nghiệp cho các sinh viên quốc tế. Vì thế mà du học Nhật cùng học bổng du học Nhật là chủ đề luôn được các bạn trẻ quan tâm hơn cả.

Học bổng của trường Đại học

Mách bạn cách xin học bổng du học Nhật hiệu quả
Nhiều trường từ nghề đến cấp Đại học ở Nhật đều có học bổng để khuyến khích du học sinh quốc tế.

Không chỉ các nước có nền giáo dục lớn mạnh như Anh, Mỹ, Úc,… mà tại Nhật, các trường Đại học ở Nhật cũng hỗ trợ rất nhiều học bổng khác nhau cho sinh viên của mình từ 30%, 50%, 80%và 100%. Với mức học bổng từ thấp đến cao phụ thuộc vào thành tích học tập của bạn trước đó mà đạt được.

Những học bổng tuy là được chính phủ Nhật tài trợ, ưu ái rất nhiều cho sinh viên quốc tế, nhưng bạn cũng phải nỗ lực thật nhiều để dành được loại học bổng tốt nhất cũng như vẽ nên cho tương lai của mình những nét vẽ cứng cáp mạnh mẽ hơn. Chúc bạn thành công!

ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI NHẬT BẢN.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *