Du học Mỹ cần những điều kiện gì? Bạn đã biết chưa?
Du Học

Du học Mỹ cần những điều kiện gì? Bạn đã biết chưa?

Đến đất Mỹ học tập không còn là chuyện xa lạ với nhiều bạn sinh viên. Nhưng du học Mỹ cần những điều kiện gì? Thật sự bạn đã hiểu rõ để chuẩn bị tốt cho tương lai du học của mình? Thường thì nhiều bạn nghĩ đến cuộc sống hiện đại, kinh tế phát triển và môi trường giáo dục hàng đầu tại Mỹ mà vẫn chưa biết rõ được để có thể thực hiện ước mơ du học Mỹ của mình cần có những bằng cấp, giấy tờ và thủ tục như thế nào. Trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn những thông tin cơ bản nhưng cần thiết nhất khi chuẩn bị hồ sơ du học.

Nhận được thư mời nhập học I-20

Du học Mỹ cần những điều kiện gì? Bạn đã biết chưa?
Đầu tiên bạn phải được trường bên Mỹ chấp nhận rằng bạn sẽ là sinh viên của học trong tương lai.

I-20 chính là điều đầu tiên bạn phải có khi muốn du học Mỹ. Nhận được giấy mời nhập học I-20 hay còn gọi là giấy trúng tuyển vào ngôi trường bạn đăng ký là bước đầu tiên để bạn có cơ sở hoàn thành những thủ tục khác để du học. Và để có được giấy chấp nhận của trường thì bạn phải đáp ứng được những tiêu chuẩn tuyển sinh riêng của từng trường. Đối với khối du học trung học ngoài xét duyệt học bạ, chứng chỉ tiếng anh, các hoạt động ngoại khoá ở nước sở tại… bạn sẽ còn phỏng vấn trực tiếp với đại diện trường trước khi được quyết định có nhận I-20 hay không.

Tuy nhiên để xin được cấp I-20 tại các trường hàng đầu Hoa Kỳ sẽ không quá khó khăn. Theo kinh nghiệm của nhiều bạn du học sinh thì ngoài các hồ sơ đã đạt tiêu chuẩn thì vòng phỏng vấn sẽ là yếu tố quyết định được cấp thư nhập học I-20. Chính vì vậy, việc chuẩn bị thông tin đầy đủ, một tâm lý vững vàng là điều rất cần thiết để bạn có thể vượt qua được vòng đáng giá năng lực của người phỏng vấn.

Du học Mỹ cần chuẩn bị những gì bên cạnh visa? I-20 sẽ là một trong những yếu tố mang lại cho bạn tấm vé thông hành sang Mỹ. Bạn nhớ lưu ý là phải ký tên trước khi nộp I-20 vào Lãnh sự quán để làm thủ tục xin Visa, chữ ký của bạn có ý nghĩa như chấp nhận những yêu cầu và luật lệ của trường bạn xin học và đồng thời cũng là sự cho phép trường đó cung cấp các thông tin cần thiết của bạn cho sở di trú.

Sở hữu những chứng chỉ cần thiết về tiếng Anh

Du học Mỹ cần những điều kiện gì? Bạn đã biết chưa?
Để đảm bảo việc học tập và hòa đồng cùng những sinh viên khác thì bạn cần có những chứng chỉ tiếng Anh mà trường yêu cầu.

Ngôn ngữ sử dụng phổ biến ở Mỹ là tiếng Anh. Vậy nên du học Mỹ cần những điều kiện gì thì chính là bạn phải có được vốn tiếng Anh đủ để ngoài giao tiếp còn có thể tham gia giờ học trên lớp, đọc sách, hiểu bài giảng của các giáo viên và làm các bài thi.

Thông thường thì khả năng tiếng Anh được đánh giá qua TOEFL và IELTS phổ biến nhất. Hiện có nhiều trường đại học ở Mỹ công nhận điểm IELTS, bạn cần có điểm IELTS 6.0 để học đại học và IELTS 6.5 để học thạc sỹ.  Tùy vào từng ngôi trường sẽ có những yêu cầu về bằng cấp và điểm số khác nhau, nhưng yêu cầu tối thiểu chung cho các du học sinh là  TOEFL ibt yêu cầu khoảng 70-80 điểm hay đối với TOEFL PBT thì thang điểm từ 500 đến 550. Ngoài ra, tùy theo yêu cầu của từng trường và từng khóa học mà các sinh viên có thể phải đáp ứng được điểm SAT, GRE, GMAT.

Hoàn thành tốt những kỳ thi bắt buộc của trường

Du học Mỹ cần những điều kiện gì ngoài tài chính và tiếng Anh ra thì bạn cần phải thi tuyển đầu vào. Thường thì ở những trường phổ thông này chỉ yêu cầu điểm GPA của các ( GPA>8.0 là khá ổn) và điểm số cao ở các bài test tiếng anh như TOEFL, EILTS,.. sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi thế.

Đối với các chương trình đại học, cao học thì có những kì thi cơ bản sau:

– GRE: Graduate Record Examination General Test (Bài Thi GRE Chung) điểm thi GRE là yêu cầu của các chương trình cao học không phải kinh doanh. Bài thi này bao gồm 3 phần: Toán, đọc hiểu và phân tích logic.

– GRE: Graduate Record Examination Subject Test (Bài Thi GRE Theo Chuyên Ngành) Chỉ có một vài chương trình cao học yêu cầu sinh viên phải thi bài thi này và thường chỉ trong chuyên ngành chính của sinh viên.

– SAT I: Reasoning test (Bài Thi Chung) Nhiều trường đại học ở Mỹ yêu cầu điểm thi này đối với cả sinh viên Mỹ và sinh viên quốc tế.

– SAT II: Subject Test (Bài Thi Theo Môn) Chỉ một số ít trường đại học yêu cầu sinh viên nước ngoài phải thi bài này.

– TOEFL (Test English As a Foreign Language) bài kiểm tra tiếng Anh bắt buộc dành cho những sinh viên mà ngôn ngữ thứ nhất không phải là tiếng Anh, áp dụng cho cả sinh viên đại học và cao học.

– GMAT: Graduate Management Admission Test. Hầu hết các chương trình đào tạo thạc sỹ hay tiến sỹ ngành kinh tế đều yêu cầu điểm thi bài này đối với cả sinh viên Mỹ và sinh viên quốc tế.

Chứng minh tài chính khi du học Mỹ

Câu trả lời tiếp theo cho câu hỏi du học Mỹ cần những điều kiện gì? Đi du học Mỹ không phải là một việc dễ dàng ngoài các thủ tục giấy tờ, yêu cầu của các trường thì còn một vấn đề khó khăn nữa là tài chính. Đây còn là một vấn đề cần cân nhắc lẫn chuẩn bị trong một thời gian dài. Một khi bạn có ý định du học Mỹ, đầu tiên bạn cần có một kế hoạch chi tiết cho toàn bộ quá trình học tập khi đi du học ở Mỹ như học phí, chi phí sinh hoạt, sách vở, đi lại, chỗ ở.

Nhìn chung, bạn phải chi trả trung bình cho một năm học đại học khoảng 20.000 USD – 30.000 USD. Đây là khoảng chi phí trong thời gian bạn du học ở Mỹ, không dừng lại ở mức đó, bạn phải đảm bảo chứng minh thu nhập cũng như tài sản sẵn có của gia đình trong ngân hàng. Tùy vào mức học phí của ngôi trường mà bạn đăng ký sẽ yêu cầu mức dư tài khoản trong ngân hàng. Đây là yêu cầu bắt buộc để họ có thể tin được khả năng chi trả của gia đình bạn. Chính vì vậy mà lời khuyên dành cho những bạn đã có ý muốn đi du học Mỹ là ngay từ đầu nên chú ý đến vấn đề chứng thực tài sản này và có kế hoạch cụ thể từ trước.

Xin visa du học ở Mỹ

Du học Mỹ cần những điều kiện gì? Bạn đã biết chưa?
Cuối cùng để thành công có tấm vé du học sang đất nước bạn mơ ước thì cần đạu phỏng vấn visa.

Du học Mỹ cần những điều kiện gì thì ngoài đáp ứng những điều kiện về phần học vấn và yêu cầu từ nhà trường, bạn phải đạt những yêu cầu sau để đảm bảo có thể xin được visa du học Mỹ.

– Tuổi từ 14-34 tuổi

– Học lực, học bạ từ trung bình khá trở lên

– Có quá trình học tập hoặc làm việc liên tục

– Có tài khoản ngân hàng tối thiểu là 25.000 USD

– Chứng minh được nguồn thu nhập của gia đình (người bảo trợ)

Trên đây chính là những thông tin cơ bản để trả lời cho câu hỏi du học Mỹ cần những điều kiện gì? Trước tiên bạn phải chuẩn bị trướng những điều kiện cơ bản này để khi có dự định du học Mỹ. Bên cạnh đó, còn tùy vào tình trạng hồ sơ của bạn như thế nào mà cần chuẩn bị các loại giấy tờ thủ tục khác nữa.

ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI NHẬT BẢN.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *