Đâu cần học lực giỏi bạn mới nhận được học bổng du học Mỹ
Du Học

Đâu cần học lực giỏi bạn mới nhận được học bổng du học Mỹ

Học bổng du học Mỹ luôn là mối quan tâm của nhiều bạn du học sinh nhưng nhiều bạn lại bị áp lực do học lực của mình không quá xuất sắc. Trong khi đó muốn du học Mỹ bạn phải có khả năng chi trả cho mức chi phí đắt đỏ tại đất nước phát triển này. Theo College Board, chi phí trung bình cho năm học 2019-2020 tại một trường tư thục ở Mỹ là $36,880. Bạn đừng quan ngại khi thấy con số quá cao như thế này, bởi thực tế bạn không cần phải là người có thành tích học tập cao ngất ngưỡng hay có năng khiếu vượt trội nhất, bởi có rất nhiều học bổng được dựa trên các tiêu chí đánh giá riêng tại nước Mỹ đang chờ bạn. Cùng tìm hiểu những học bổng này là gì nhé.

Học bổng dựa trên Thành tích (Merit-based scholarship)

Đâu cần học lực giỏi bạn mới nhận được học bổng du học Mỹ
Đây là loại học bổng dành cho những bạn sinh viên có học lực xuất sắc.

Khi nhắc đến học bổng du học Mỹ, đây là loại học bổng mà mọi người thường nghĩ đến đầu tiên. Học bổng sẽ hỗ trợ rất nhiều du học sinh trong các chi phí học tập, sinh hoạt trong khoảng thời gian theo học tại Mỹ.

Học bổng dựa trên thành tích được cấp cho sinh viên có năng lực xuất sắc. Tuy nhiên, học bổng thành tích cũng được phân thành nhiều loại:

Học bổng học thuật: Những học bổng này có thể được tài trợ bởi các trường đại học hoặc bởi các tổ chức tư nhân, dành cho sinh viên có điểm trung bình xuất sắc và/hoặc điểm SAT/ACT cao.

Học bổng hiệu suất học tập tổng quan: Những loại học bổng này không chỉ là điểm số ở trên lớp hay những kỳ thi sát hạch tiêu chuẩn. Trường sẽ nhìn vào thành tích chung của bạn khi còn đang ngồi trên ghế phổ thông, chẳng hạn như những hoạt động ngoại khoá hay bất kỳ dịch vụ cộng đồng tình nguyện nào mà bạn đã tham gia.

Học bổng thể thao: NCAA (Hiệp hội Thể thao Đại học Quốc gia), NAIA (Hiệp hội Quốc gia về Thể thao liên trường Đại Học), và NJCAA (Hiệp hội Thể Thao Cao đẳng Quốc gia) sẽ dành những suất học bổng cạnh tranh cho các ứng viên và vận động viên quốc tế muốn học tập tại Hoa Kỳ.

Học bổng dựa trên nhu cầu (Need-Based Scholarship)

Những học bổng du học Mỹ này được trao dựa trên nhu cầu tài chính của bản thân sinh viên và gia đình. Đáng tiếc là đa số những học bổng loại này chỉ dành cho công dân Mỹ. Tuy nhiên, một số trường đại học cũng dành các suất học bổng dựa trên nhu cầu tài chính cho sinh viên quốc tế. Theo kinh nghiệm của “săn” học bổng du học Mỹ, bạn có thể trang web của trường để tham khảo thể lệ học bổng của từng trường.

Học bổng của trường dành riêng cho sinh viên quốc tế

Đâu cần học lực giỏi bạn mới nhận được học bổng du học Mỹ
Mỗi trường sẽ có những học bổng đặc biệt dành riêng cho một ngành nghề mà ngôi trường đó quan tâm.

Trên thực tế, nhiều trường đại học ở Mỹ có học bổng du học Mỹ dành cho du học sinh đáp ứng các yêu cầu tuyển sinh cụ thể. Ví dụ, một số sinh viên có thể nhận được học bổng dành sinh viên quốc tế khi theo đuổi một lĩnh vực nghiên cứu cụ thể như kỹ thuật. Đa số các lĩnh vực được tài trợ học bổng này sẽ là những ngành mà tại Mỹ đang thiếu nhân lực như Khoa học, Công nghệ, Toán học,… Trong hầu hết các trường hợp, những học bổng này được tài trợ bởi cựu sinh viên của trường đại học.

Học bổng theo quốc gia

Nhiều trường đại học cung cấp học bổng cho sinh viên từ một số quốc gia cụ thể, đặc biệt là những người sống ở các nước đang phát triển có điều kiện kinh tế sinh hoạt khó khăn. Ngoài ra, nhiều tổ chức tư nhân cũng lựa chọn đối tượng sinh viên này để trao học bổng. Chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu kỹ danh sách quốc gia ưu tiên, nhằm đảm bảo Việt Nam có tên trong chương trình.

Học bổng tài trợ của chính phủ Mỹ

Chính phủ Mỹ cung cấp nhiều chương trình học bổng, nhưng trong số đó chỉ có một vài học bổng du học Mỹ dành cho sinh viên quốc tế.

Hai cái tên chủ yếu mà có lẽ bạn cũng từng nghe qua là:

Chương trình sinh viên nước ngoài Fulbright: Chương trình dành cho sinh viên đã tốt nghiệp đại học và các nghệ sĩ muốn học tập tại Hoa Kỳ ít nhất một năm. Chương trình mở cho tất cả các lĩnh vực ngoại trừ y học.

Chương trình học bổng Hubert Humphrey: Học bổng này không dành cho một chương trình cấp bằng mà dành cho các chuyên gia muốn học tập tại Hoa Kỳ trong ít nhất 10 tháng.

Học bổng được tài trợ tư nhân

Đâu cần học lực giỏi bạn mới nhận được học bổng du học Mỹ
Có những tổ chức tư nhân có tài trợ những phần học bổng đặc biệt dành cho các sinh viên đạt điều kiện từ họ.

Đôi khi các tổ chức tư nhân hoặc các nhà tài trợ sẽ có các suất học bổng cho sinh viên quốc tế.  Hầu hết các loại học bổng này đều có nhiều điều kiện nghiêm ngặt và cụ thể, chẳng hạn như:

  • Sinh viên đến từ một nước đang phát triển
  • Chủ yếu dành cho phụ nữ
  • Dành cho người thiểu số
  • Dành cho các lĩnh vực nghiên cứu cụ thể

Nói chung không có cơ hội học bổng du học Mỹ nào có thể tự dưng “từ trên trời rơi xuống” cả. Nếu bạn không có một học lực thật giỏi, bạn phải tìm kiếm và chuẩn bị thật kỹ lưỡng hồ sơ của mình để có thể đáp ứng được yêu cầu và giành được được học bổng có giá trị cao.

ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI NHẬT BẢN.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *