Mách bạn cách săn học bổng du học Mỹ để giấc mơ trở thành hiện thực
Du Học

Mách bạn cách săn học bổng du học Mỹ để giấc mơ trở thành hiện thực

“Săn” học bổng du học Mỹ có thể giúp cho những bạn sinh viên có thể tiết kiệm được một khoản chi phí trong quá trình học tập tại nước khác. Nhưng làm thế nào để có thể săn được học bổng thì không phải ai cũng có kinh nghiệm. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ mách bạn bí quyết để có thể giành được học bổng, biến giấc mơ Mỹ của mình thành hiện thực.

Tìm kiếm thông tin khi săn học bổng du học Mỹ

Mách bạn cách săn học bổng du học Mỹ để giấc mơ trở thành hiện thực
Bạn có thể tìm kiếm thông tin qua các trang web của trường hoặc các hội thảo du học.

Là người đi tìm học bổng, bạn phải hết sức chủ động trong việc tìm kiếm và tự giải đáp các câu hỏi trong khi săn học bổng. Thông thường các quốc gia và các trường đại học luôn muốn quảng bá hình ảnh giáo dục của nước và trường mình nên họ sẽ xây dựng các trang web về giáo dục nước đó hoặc về trường đó. Ở đó, bạn có thể tìm được rất nhiều thông tin như các ngành học, xếp hạng các trường, các kỳ thi và các chứng chỉ cần có, những yêu cầu tối thiểu để so sánh và có lựa chọn phù hợp nhất.

Nếu bạn cũng chưa biết bắt đầu từ đâu nữa thì tốt nhất các bạn nên đến Đại sứ quán nước bạn dự định đi học để tìm hiểu thông tin. Bạn hãy yên tâm, thông tin ở đó rất nhiều và hoàn toàn miễn phí, lại còn được chỉ dẫn tận tình.

Ngoài ra, các triển lãm du học cũng là một kênh thông tin rất bổ ích, ở đó bạn có thể có cơ hội gặp gỡ trực tiếp với đại diện trường định nộp hồ sơ để được tư vấn chi tiết hơn, tìm hiểu về nền giáo dục một nước nào đó, được thể hiện và thực hành ngoại ngữ …

Tự đánh giá khả năng của bạn

Hãy thành thực và có nhận thức đúng về năng lực của bản thân. Bạn phải tự xác định khả năng của mình thông qua tiêu chí của các tổ chức cấp học bổng để tìm và săn học bổng du học Mỹ phù hợp. Nếu không tìm hiểu kỹ, có thể bạn sẽ nộp hồ sơ vào những học bổng có yêu cầu cao hơn khả năng của bạn, dẫn đến giảm cơ hội nhận được học bổng.

Còn nếu như bạn nộp hồ sơ xin học bổng vào những nơi mà yêu cầu thấp hơn so với khả năng của bạn thì có thể nó sẽ không đáp ứng được kỳ vọng của bạn. Do đó tự đánh giá khả năng của bạn sẽ là rất quan trọng.

Những thành tích giúp bạn săn được học bổng du học

Mách bạn cách săn học bổng du học Mỹ để giấc mơ trở thành hiện thực
Bạn phải có những thành tích đáng kể để có cơ hội nhận được học bổng du học.

Khi nói đến săn học bổng du học Mỹ thì điều chúng ta thường nghĩ đến chính là thành tích học tập phải thật tốt, và những thành tích sau bạn phải đạt được mới có cơ hội giành học bổng:

  • GPA (Điểm trung bình học tập tại trường THPT/ĐH) đạt ở mức giỏi, xuất sắc
  • Có điểm TOEFL/ IELTS với mức IELTS>7.0, và TOEFL>90
  • Vượt điểm chuẩn SAT/GRE/GMAT của các trường đề ra
  • Có các thành tích tham gia các hoạt động ngoại khóa khác
  • Đầu tư thời gian và công sức để viết một bản essay thật tốt

Săn học bổng du học Mỹ sẽ giúp bạn có được một khoản tiền cố định mà nhà trường trao cho sinh viên và chỉ dựa vào điểm trung bình trong lớp, điểm SAT hoặc TOEFL chính vì vậy học sinh cũng nên chú ý tới khả năng tài chính của gia đình mình trước khi quyết định chọn trường.

Hệ thống trường đại học Mỹ rất đa dạng với. Vì vậy, mỗi loại trường sẽ yêu cầu một mức điểm TOEFL đầu vào khác nhau. Nếu mục tiêu của bạn là vào các trường đại học công lập loại trung ở Mỹ, bạn cần chuẩn bị tinh thần cho chứng chỉ TOEFL ở mức điểm từ 70 đến 80. Nếu mục tiêu của bạn là vào các trường đại học tư thục nổi tiếng trong top 50, mức điểm TOEFL yêu cầu là từ 90 điểm trở lên (mức điểm tối đa của TOEFL là 120 điểm)

Mỹ là quốc gia rất chú trọng phát triển nhân tài, luôn có những chính sách hỗ trợ cho các bạn có thành tích tốt. Để nhận được hỗ trợ tài chính cao từ các truờng đại học ở Mỹ, ngoài điểm thi TOEFL cao, học sinh còn cần có điểm SAT cao, thành tích học tập phổ thông xuất sắc và hoạt động ngoại khóa nổi bật.

Vì vậy, một khi đã xác định chọn Mỹ làm môi trường du học, bạn nên dành thời gian chuẩn bị từ sớm cho các loại bằng SAT, TOEFL hoặc SSAT. Bên cạnh đó, bạn nên tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng để mang lại kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân, để giúp bạn có một bài luận chinh phục được hội đồng tuyển sinh đại học Mỹ.

Viết bài luận (ESSAY) luôn là một trong những thử thách khó nhằn của hầu hết các bạn học sinh. Bởi lẽ người thợ săn giỏi không phải là người có phương tiện tân tiến mà là người có kĩ năng đi săn giỏi và biết cách săn trúng mục tiêu.

Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Mách bạn cách săn học bổng du học Mỹ để giấc mơ trở thành hiện thực
Sau khi đã chuẩn bị những bằng cấp cùng giấy tờ liên quan thì bạn nộp hồ sơ và chờ đợi kết quả.

Đây là bước rất quan trọng, nó khẳng định thành quả công việc của bạn, nếu bạn tìm hiểu học bổng mà không làm hồ sơ thì coi như săn học bổng du học Mỹ của bạn thất bại.

Thông thường là 2 năm (tính từ ngày chuẩn bị đến ngày lên đường đi học). Năm đầu tiên bạn chuẩn bị ngôn ngữ (thi một số chứng chỉ cần thiết như TOEFL, GRE … ) và chuyên môn (đọc tài liệu để có ý tưởng viết SOP và research proposal). Năm thứ 2 bạn chính thức làm hồ sơ và sau khi có kết quả chính thức bạn sẽ làm các thủ tục tiếp theo.

Trên đây là những bước cơ bản giúp bạn săn học bổng du học Mỹ hiệu quả. Hãy ghi chú lại trước khi tìm hiểu sâu hơn các thông tin khác để không bỏ sót điều quan trọng nào. Hãy lên kế hoạch thật kỹ, thực hiện từng bước để giấc mơ Mỹ không còn xa nữa. Chúc bạn thành công săn được học bổng.

ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI NHẬT BẢN.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *