Hiểu rõ thủ tục xin visa du học Nhật Bản giúp bạn bước đến thành công nhanh hơn
Du Học

Hiểu rõ thủ tục xin visa du học Nhật Bản giúp bạn bước đến thành công nhanh hơn

Với xu hướng du học Nhật Bản trong giới trẻ hiện nay thì visa du học Nhật Bản thực hiện như thế nào cũng là điều được quan tâm nhiều nhất trong các câu chuyện du học của sinh viên. Nhật Bản là một nước có nền kinh tế phát triển, song nền giáo dục cũng được thế giới công nhận, thêm vào đó là nét văn hóa độc đáo, thú vị không lẫn vào đâu được của Nhật đã hấp dẫn không ít sinh viên chọn nơi đây làm điểm đến của mình. Vậy thủ tục xin visa du học Nhật cần chuẩn bị những gì? làm thế nào để nắm chắc phần thắng trong tay mình? Hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết sau bạn nhé.

Visa du học Nhật Bản gồm mấy loại?

Đầu tiên bạn cần hiểu rõ visa du học Nhật Bản gồm mấy loại và bản thân thuộc đối tượng của loại nào để chuẩn bị tốt hơn.

– Visa học tiếng: 1 năm, sau đó gia hạn tối đa là 2 năm.

– Visa học trường chuyên môn, Đại học hoặc sau Đại học: 1 năm, hoặc tối đa là 2 năm, sẽ được gia hạn đến tận khi tốt nghiệp.

Hồ sơ xin visa du học Nhật Bản gồm những gì?

Hiểu rõ thủ tục xin visa du học Nhật Bản giúp bạn bước đến thành công nhanh hơn
Bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ cơ bản cần thiết trong hồ sơ.

Khi bạn chuẩn bị nộp hồ sơ xin visa du học Nhật Bản cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết như sau :

 • Hộ chiếu: còn thời hạn ít nhất 6 tháng
 • Tờ khai xin cấp Visa
 • 02 ảnh 4.5cm x 4.5cm
 • CMND (photo), bản sao sổ hộ khẩu, giấy khai sinh.
 • Tài liệu xác nhận chính xác bản thân (01 bản): Trong trường hợp này, khi các bạn đi học tiếng, du học thì giấy tờ cần thiết là Giấy phép nhập học
 • Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật (Xin tại Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương Bộ tư pháp Nhật nơi gần nhất – miễn phí).

Giấy tờ chứng minh tài chính khi du học Nhật Bản

Hiểu rõ thủ tục xin visa du học Nhật Bản giúp bạn bước đến thành công nhanh hơn
Chứng minh tài chính là điều cần thiết khi du học dù là Nhật hay bất cứ nước nào.

Bên cạnh những giấy tờ tùy thân cơ bản cần có thì khi xin visa đi du học Nhật Bản, bạn cần chứng minh tài chính bằng những hồ sơ như sau:

 • Sổ tiết kiệm tối thiểu khoảng 500 – 600 triệu đồng. Ngày mở sổ tiết kiệm phải cách ngày nộp hồ sơ ít nhất 3 tháng. Bạn phải chuẩn bị hai bản giấy xác nhận số dư, hai bản photo sổ tiết kiệm. Một bộ nộp trong bộ hồ sơ xin học, một bộ nộp hồ sơ xin visa.
 • Nếu chưa có sổ tiết kiệm, bạn cũng có thể tìm người bảo trợ tài chính có mối quan hệ ràng buộc với bạn. Người bảo trợ tài chính phải nộp các giấy tờ sau:

Đối với cá nhân:

 • Sổ tiết kiệm tối thiểu khoảng 500 – 600 triệu đồng
 • Hợp đồng lao động, thời gian làm việc trên 3 năm; ghi rõ mức lương; chế độ làm việc; hình thức trả lương; thời hạn hợp đồng; thời gian thử việc; tiền thưởng; quyền hạn… trong đó mức lương vào khoảng 250 triệu đến 300 triệu/năm.
 • Bản khai chi tiết về việc nộp thuế thu nhập cá nhân.
 • Xác nhận đóng bảo hiểm xã hội.

Đối với hộ kinh doanh cá thể:

 • Giấp phép đăng ký kinh doanh hoặc xác nhận kinh doanh của địa phương.
 • Thuế môn bài, thuế khoán hoặc thuế tháng.
 • Giấy giải trình thu nhập.

Đối với công ty, doanh nghiệp:

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh: công ty phải được thành lập trước ngày nộp hồ sơ 3 năm.
 • Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế.
 • Báo cáo tài chính và báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp: 3 năm gần nhất.
 • Hợp đồng giao dịch thể hiện đúng chức năng hoạt động của công ty. (nộp khoảng 10 hợp đồng nếu có)
 • Hóa đơn, phiếu thu, giấy nộp tiền vào kho bạc nhà nước.
 • Góp vốn, cổ phần, chia lợi tức.

Ngoài ra, tùy trường hợp có thể Đại Sứ Quán sẽ yêu cầu xuất trình thêm giấy tờ khác. Nếu bạn không xuất trình thêm những giấy tờ được yêu cầu, có thể sẽ bị từ chối hoặc chậm cấp visa.

Thời gian xét duyệt visa du học Nhật Bản như thế nào?

Thời gian xét duyệt visa du học Nhật Bản tối thiểu 05 ngày làm việc. Sau khi xét duyệt, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản sẽ liên lạc với từng trường hợp bằng điện thoại.

Trong một số trường hợp, nếu Tổng lãnh sự quán Nhật Bản cần phỏng vấn thì thời gian xét visa sẽ lâu hơn. Vì thế khi nộp đơn xin visa, bạn nhớ nộp sớm để không bị chậm trễ hồ sơ du học.

Nếu visa du học Nhật Bản bị từ chối thì sao?

Hiểu rõ thủ tục xin visa du học Nhật Bản giúp bạn bước đến thành công nhanh hơn
Nếu trượt visa bạn có thể chọn cho mình một điểm đến khác hoặc nộp lại hồ sơ.

Thông thường đa số hồ sơ visa du học Nhật Bản nếu đáp ứng đủ điều kiện sẽ được cấp visa. Tuy nhiên, nếu đã bị từ chối cấp visa, thì trong vòng 06 tháng, bạn sẽ không được nộp lại hồ sơ xin visa với cùng một mục đích. Trong thời gian này, bạn hãy dành thời gian cho bản thân mình, tìm hiểu xem lý do vì sao mình bị trượt, từ đó rút ra kinh nghiệm để chuẩn bị tốt hơn cho lần nộp hồ sơ tới. Nếu trong thời gian này bạn nghĩ rằng đây không phải là điểm đến phù hợp với mình, bạn cũng có thể chọn một điểm đến khác để xây dựng tương lai của mình. Dù thế nào thì ‘’đường nào cũng về La Mã’’ đúng không nào? Trong thời gian này nếu bạn vẫn một lòng với dự định du học Nhật của mình, bạn có thể tranh thủ thời gian nâng cao thành tích học tập hay trình độ ngoại ngữ của mình để hồ sơ lần tới được đánh giá cao hơn.

Ngoài ra bạn có thể nhờ đến một công ty tư vấn du học uy tín để được hỗ trợ và hướng dẫn thủ tục cách chuyên nghiệp, nhanh hơn và có tỷ lệ thành công cao hơn. Để được tư vấn cụ thể về hồ sơ, thủ tục xin visa Nhật Bản HCM, hãy liên hệ dịch vụ làm visa tại HCM qua số hotline của Công ty Liên Đại Dương 1900 6859 – 0916 08 68 98. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn hoàn thiện giấy tờ, hồ sơ nhanh chóng và đảm bảo.

ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI NHẬT BẢN.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *